Hà Nội: Triển khai công tác quản lý giống cây trồng năm 2013
Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội vừa tổ chức hội nghị Triển khai công tác quản lý giống cây trồng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2013. Đồng chí Đào Duy Tâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & PTNT, Hà Nội hiện có 106 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, gần đây công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng đã được tăng cường. Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở NN & PTNT đã kiểm tra 33 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, đã tiến hành lấy 60 mẫu hạt giống để kiểm tra chất lượng. Qua kiểm tra đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính 14,5 triệu đồng đối với 6 tổ chức, cá nhân vi phạm như: Kinh doanh giống cây trồng ngoài danh mục, sai nhãn hàng hóa, không đảm bảo chất lượng... Tịch thu 5.8300 gói hạt giống các loại in bằng tiếng nước ngoài, không rõ nguồn gốc; 4.050 gói hạt giống hết hạn sử dụng; 810 kg thóc giống không có tên trong danh mục; niêm phong 432 kg ngô giống và 19,7 kg hạt bắp cải tím có nhãn sai quy định; 5,6 kg ngô giống không rõ nguồn gốc.

Hàng năm Sở NN&PTNT đã khảo nghiệm, thử nghiệm từ 20-25 lượt giống cây trồng các loại, đề xuất 2-3 giống có triển vọng về khả năng chống chịu sâu bệnh, điều kiện ngoại cảnh, cho năng suất chất lượng tốt sau 2 -3 vụ khảo nghiệm để đưa vào mở rộng diện tích sản xuất. Năm 2013 kết quả thử nghiệm bước đầu đã đánh giá được với nhóm lúa thuần chất lượng giống : HDT8, QR2 và DT39; Nhóm lúa thuần năng suất : DDH18 là những giống có triển vọng. Tuy nhiên, công tác khảo nghiệm sản xuất, thử nghiệm giống cây trồng mới còn 1 số hạn chế  như : Một số giống còn phụ thuộc vào nguồn giống, nhập khẩu như lúa lai cho nên không chủ động được nguồn giống làm cho giá trị bị đẩy lên cao khó đưa vào cơ cấu; Các giống lúa mới có năng suất và chất lượng chưa thực sự nổi trội so với các giống đối chứng ( Khang dân 18, Bắc thơm số 7, Nhị ưu 838, Nếp BM9603); Các giống lúa tốt hiện nay thường quản lý theo độc quyền của tác giả, công ty, xí nghiệp nên giá thành thường cao hơn so với các giống bình thường làm ảnh hưởng đến việc mở rộng diện tích.

Tại hội nghị, đồng chí Đào Duy Tâm - PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đề nghị các huyện, thị xã, các đơn vị của ngành nông nghiệp Hà Nội: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về chất lượng giống cây trồng; Rà soát các đơn vị hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất thử các giống cây trồng mới được công nhận trên địa bàn thành phố./.