Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt: Kiểm tra tiến độ thi công đê điều, thuỷ lợi tại huyện Phúc Thọ và Ba Vì
Ngày 9/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Đầu tư tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú, xã Thuần Mỹ (Ba Vì); dự án xử lý cấp bách sạt lở tại bờ hữu Hồng thuộc xã Vân Phúc (Phúc Thọ) và xã Tòng Bạt (Ba Vì).

Theo Ban QL các dự án nông nghiệp - thủy lợi Hà Nội, phạm vi nghiên cứu dự án sạt lở bờ hữu Hồng thuộc địa bàn xã Vân Phúc từ hạ lưu bể hút trạm bơm Xuân Phú (tương ứng tại K3+100) đến bến đò Vân Phúc (tương ứng K4+200) với tổng chiều dài 1.525m (từ K0 đến C68 theo cọc khảo sát). Phạm vi cần phải xử lý cấp bách từ cọc C7 đến cọc C60 (vị trí kè mỏ hàn số 1 thuộc cụm mỏ hàn kè Vân Phúc đang thi công), với tổng chiều dài khoảng 1.073m...

Ngay sau khi phương án xử lý cấp bách được phê duyệt, ngày 13/9/2013, BQL các dự án nông nghiệp - thủy lợi Hà Nội đã bàn giao mặt bằng và chỉ đạo các nhà thầu tổ chức triển khai thi công xây dựng công trình. Các nhà thầu đã tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị thi công thả đá hộc và thân kè. Đến nay, khối lượng đã hoàn thành 31.226m3/36.608m3 (đạt 85%). Phấn đấu đến 15/10/2013, hoàn thành toàn bộ công trình.

Đối với Dự án Đầu tư tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích, tổng diện tích phải GPMB phục vụ thi công dự án trên địa bàn 4 xã (Thuần Mỹ, Tòng Bạt, Cẩm Lĩnh và Sơn Đà) thuộc huyện Ba Vì là 160,76ha. Đến nay, đã hoàn thành công tác chi trả kinh phí GPMB và bàn giao cho đơn vị thi công mặt bằng tại 2 xã Thuần Mỹ và Sơn Đà. Còn lại 59,08ha chưa GPMB thuộc địa bàn 2 xã Tòng Bạt và Cẩm Lĩnh. Trong đó, 20,89ha tại xã Tòng Bạt (tập trung ở 3 thôn: Thái Bạt, Tòng Lệnh và Tòng Thái) đến nay đã hoàn thiện hồ sơ GPMB tại địa phương của thôn Thái Bạt, hoàn thành công tác áp giá và công khai toàn xã; thực hiện công tác trình duyệt bản đồ để hoàn thành hồ sơ thu hồi đất của xã. Diện tích 38,19ha chưa GPMB tại xã Cẩm Lĩnh (tập trung ở 5 thôn: Ngọc Nhị, Bằng Tạ, Đông Phượng, Vô Khuy, Tân An), đến nay, đã hoàn thành công tác quy chủ, xác minh nguồn gốc đất, phát tờ khai kiểm đếm của 3 thôn Ngọc Nhị, Bằng Tạ và Đông Phượng; thực hiện công tác quy chủ ngoài thực địa 2 thôn Vô Khuy và Tân An.

Theo báo cáo của Ban QLDA sông Tích, kế hoạch năm 2013, dự án được phân bổ hơn 357,3 tỷ đồng (ngân sách thành phố 20 tỷ đồng; trái phiếu Chính phủ hơn 337,3 tỷ đồng. Đến thời điểm này, đã giải ngân được hơn 267,4 tỷ đồng (ngân sách thành phố 16,1 tỷ đồng; trái phiếu Chính phủ gần 184,66 tỷ đồng; ứng vốn GPMB (kho bạc TP) gần 66,88 tỷ đồng. Kế hoạch từ nay đến cuối năm hoàn thành giải ngân xong số vốn còn lại.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt yêu cầu chính quyền các xã, UBND huyện Ba Vì cần tập trung đẩy nhanh GPMB diện tích còn lại (59ha), chậm nhất là trong năm nay hoàn thành và bàn giao cho đơn vị thi công bảo đảm tiến độ của dự án.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh, Ban QLDA, đơn vị tư vấn thiết kế, các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công giải quyết những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, đặc biệt những vướng mắc mới phát sinh cần được giải quyết ngay để đẩy nhanh tiến độ dự án, bởi thời điểm này đang là mùa khô rất thuận lợi cho triển khai thi công. Phấn đấu đến cuối năm 2014, có thể dẫn nước vào sông Tích.

Theo HANOI PORTAL