Hiệu quả từ mô hình sản xuất giống đậu tương vụ Hè Thu năm 2013
Thực hiện Quyết định số 3167QĐ-UBND ngày 17/5/2013 của UBND Thành phố Hà Nội về việc phê duyệt kế hoạch và dự toán thực hiện sản xuất giống đậu tương vụ Hè thu năm 2013. Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội đã triển khai sản xuất giống đậu tương vụ Hè Thu năm 2013 với tổng diện tích 600ha trên địa bàn 9 xã, HTX của 3 Huyện ngoại thành Hà Nội (Phú Xuyên, Phúc Thọ, Đan Phượng).

Với mục đích nâng cao chất lượng giống đậu tương đảm bảo theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cũng như nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế trên diện tích đất canh tác, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho người nông dân. Cung cấp khoảng 40% giống đậu tương cho sản xuất vụ Đông năm 2013 trên địa bàn Thành Phố Hà Nội.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do: ảnh hưởng của lạm phát tài chính trong nước cũng như trên thế giới; giá cả vật tư, giống, phân bón tăng cao; khí hậu thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng… nhưng Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã chủ động triển khai và cử cán bộ kỹ thuật phối hợp chặt chẽ với HTX và bà con nông dân tham gia mô hình, khắc phục khó khăn và xây dựng thành công mô hình sản xuất giống đậu tương vụ Hè Thu năm 2013.
Trung tâm đã tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật và huấn luyện cho cán bộ kỹ thuật, bà con nông dân về quản lý kỹ thuật, sản xuất giống đậu tương với sự tham gia của hơn 1600 lượt cán bộ, nông dân trên địa bàn các Huyện, xã.
Để đánh giá kết quả thực hiện mô hình. Ngày 21/8/2013, Trung tâm đã tổ chức thành công hội nghị hợp tác 4 nhà về đẩy mạnh sản xuất hàng hóa cây vụ Đông, tiêu thụ sản phẩm giống đậu tương vụ Hè Thu năm 2013 với sự tham gia của 4 nhà (nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và người nông dân) tạo nên sự gắn kết và một mối quan hệ chặt chẽ giúp người nông dân yên tâm hơn trong sản xuất.

Từ mô hình sản xuất giống đậu tương vụ Hè Thu năm 2013 đã tạo ra niềm tin, sự phấn khởi cho cán bộ, nông dân các vùng sản xuất đậu tương. Tạo nền tảng để xây dựng các vùng sản xuất giống đậu tương đạt năng suất, chất lượng cung cấp giống cho các vùng sản xuất đậu tương trên địa bàn Thành Phố Hà Nội các năm tiếp theo, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa nông sản trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội