Chủ động phòng trừ bệnh bạc lá-đốm sọc vi khuẩn
Ngày 02/8/2013, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã ban hành văn bản số 1618/SNN-TT gửi UBND, phòng kinh tế các quận, huyện, thị xã về việc chủ động phòng trừ bệnh bạc lá-đốm sọc vi khuẩn hại lúa mùa

Hiện nay, lúa trà sớm và trà trung đang đứng cái - làm đòng, trà muộn đẻ nhánh - đẻ nhánh rộ, giai đoạn sinh trưởng của lúa trà sớm và trà trung là thời kỳ mẫn cảm với bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật, trên đồng ruộng bệnh bạc lá - đốm sọc vi khuẩn đã bắt đầu phát sinh gây hại cục bộ, tỷ lệ trung bình 3-5% lá, cao 10-15% lá, cục bộ >20% lá, cấp 1-3. Các giống lúa gieo cấy đều có khả năng nhiễm bệnh bạc lá - đốm sọc vi khuẩn, những giống nhiễm nặng là BT7, BC15, TBR45, HT1, T10, TH3-3, Syn 6, ...

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn trung ương cơn bão số 5 đang di chuyển trên biển Đông, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ từ ngày 03/8 gây mưa lớn trên diện rộng, thời gian ảnh hưởng của bão trùng với giai đoạn mẫn cảm của cây lúa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn phát sinh lây lan và gây hại trên diện rộng.

Để chủ động phòng trừ bệnh bạc lá - đốm sọc vi khuẩn; Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đề nghị

1. Ủy ban nhân dân, phòng Kinh tế các các huyện, các quận: Hà Đông, Long Biên, Hoàng Mai và thị xã Sơn Tây chỉ đạo:

- Tập trung chăm sóc lúa mùa kịp thời, bón phân cân đối; không bón thừa, bón muộn phân đạm;

- Xác định trà lúa, diện tích cấy các giống nhiễm bệnh, các diện tích nhiễm bệnh để chủ động phòng chống bệnh bạc lá - đốm sọc vi khuẩn. Khi bệnh xuất hiện, dừng ngay bón phân đạm, không phun các chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá và luôn giữ đủ nước trong ruộng, thực hiện phòng trừ bệnh theo đúng hướng dẫn của Chi cục Bảo vệ thực vật.

2. Giao Chi cục Bảo vệ thực vật:

- Tăng cường cán bộ xuống các địa phương và chỉ đạo các trạm BVTV, nhân viên kỹ thuật trồng trọt – BVTV cấp xã phối hợp với các địa phương tăng cường điều tra phát hiện, xác định những diện tích lúa cần phòng trừ và hướng dẫn nông dân biện pháp phòng trừ hiệu quả đối với bệnh bạc lá - đốm sọc vi khuẩn đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn môi trường sinh thái.

- Tiếp tục chủ động thực hiện và phối hợp với các cơ quan chức năng để tăng cường thanh, kiểm tra việc buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định về quản lý thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn.

Thường xuyên báo cáo kết quả về Sở Nông nghiệp & PTNT để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Sở Nông nghiệp & PTNT