Chủ động phòng trừ chuột hại cây trồng vụ xuân năm 2020
Sở NN&PTNT Hà Nội vừa ban hành Công văn số 387/SNN-TTBVTV đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phòng trừ chuột hại cây trồng vụ xuân năm 2020.

Tính đến ngày 18-2, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã gieo cấy được khoảng 65% diện tích lúa vụ xuân. Đây là thời điểm chuột gây hại cục bộ trên lúa mới cấy và một số cây trồng khác. Để hạn chế tác hại của chuột đối với sản xuất vụ Xuân 2020, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường thông tin tuyên truyền về tác hại và các biện pháp diệt chuột an toàn, hiệu quả. Tổ chức chiến dịch diệt chuột ở giai đoạn lúa mới cấy đến đẻ nhánh, thời gian từ ngày 05/3 đến 15/3/2020.

Sở NN&PTNT Hà Nội yêu cầu Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tăng cường thanh, kiểm tra việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cửa hàng buôn bán thuốc diệt chuột ngoài danh mục, thuốc cấm sử dụng và có các biện pháp diệt chuột gây nguy hiểm cho con người và vật nuôi; Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng trừ chuột an toàn, hiệu quả; Thanh tra Sở NN&PTNT tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định về quản lý thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn. Nghiêm cấm việc sử dụng thuốc diệt chuột ngoài danh mục, thuốc cấm sử dụng và các biện pháp diệt chuột gây nguy hiểm cho người và vật nuôi./.

Nguyễn Văn Sáng – Văn phòng Sở