Huyện Thanh Oai triển khai mô hình máy cấy lúa vụ mùa 2013
Trạm Khuyến nông huyện Thanh Oai phối hợp với UBND xã Liên Châu vừa tổ chức triển khai mô hình máy cấy lúa bằng máy Kubota do Nhật Bản sản xuất, tới dự có các đồng chí lãnh đạo UBND, HĐND huyện Thanh Oai, Chi cục PTNT Hà Nội và đoàn cán bộ thăm quan tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Mô hình máy cấy lúa vụ mùa năm 2013 của xã Liên Châu được triển khai trên diện tích 4 ha của HTX và 2 ha của hộ dân trong vùng quy hoạch sản xuất lúa hàng hóa tập trung của xã. Đây là mô hình có sự hỗ trợ của Công ty giống Thái Bình đưa vào 3 giống lúa chất lượng để thay thế các giống cũ các vụ sau. Đó là giống  TBR 225 sẽ thay cho giống BC 15, giống TBR 117 thay cho giống Khang Dân, giống TBR 228 thay cho giống Hương Thơm số 1. Mô hình áp dụng công nghệ sản xuất mạ khay, cấy bằng máy để đánh giá hiệu quả so với lúa cấy thông thường.

Liên Châu là xã thứ 2 của huyện Thanh Oai sử dụng máy cấy trong sản xuất lúa, sau xã Tân Ước đã triển khai mô hình ở vụ xuân. Xã Liên Châu hiện có 2 máy cấy Kubota mới mua theo cơ chế hỗ trợ của huyện Thanh Oai. Cùng với chính sách hỗ trợ lãi suất của thành phố, huyện Thanh Oai có cơ chế hỗ trợ 50% kinh phí cho các xã mua các loại máy móc cơ giới, bao gồm máy làm đất, máy cấy, máy phun thuốc trừ sâu và máy gặt đập liên hợp. Các loại máy móc cơ giới sau khi mua về sẽ giao cho các HTX quản lý nhằm khuyến khích hình thành các tổ dịch vụ cho nông dân./.

TT KN