Kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại huyện Thanh Trì
Sáng 21/6, Đoàn công tác số 10, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão Thành phố, do đồng chí Lê Văn Dục, Phó Giám đốc Sở Xây dựng làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống lụt bão (PCLB) và tình trạng vi phạm, xử lý, giải tỏa các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi huyện Thanh Trì.

Để chủ động đối phó với lũ, lụt, bão, úng có hiệu quả, trong năm nay, bên cạnh việc thực hiện công tác chỉ đạo triển khai các văn bản của Thành phố, huyện cũng đã ban hành các văn bản để chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn về phương án kỹ thuật Hộ đê sông Hồng và bờ sông Nhuệ; phương án Chống úng nội đồng; phương án hậu phương sản xuất khắc phục hậu quả sau lũ, bão, úng, thiên tai; phương án Cứu trợ; đồng thời, chuẩn bị nhân lực, tổ chức lực lượng cụ thể và chuẩn bị vật tư, phương tiện đầy đủ.

Từ khi Luật đê điều có hiệu lực đến nay, trên địa bàn huyện không có trường hợp nào vi phạm. Hầu hết các đơn vị và nhân dân vùng bãi khi xây dựng đã thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục và được sự thỏa thuận của Sở Nông nghiệp và PTNT. UBND các xã, thị trấn đã tổ chức vớt sen bèo, vật cản, khơi thông dòng chảy các tuyến sông, kênh tiêu đảm bảo thông thoáng dòng chảy. Trên các tuyến sông, kênh mương và các công trình thủy lợi do UBND các xã trên địa bàn huyện quản lý, các tuyến sông chính do Xí nghiệp ĐTPT Thủy lợi Thanh Trì quản lý đến nay không có trường hợp nào vi phạm.

Huyện kiến nghị UBND Thành phố, Ban Chỉ huy PCLB Thành phố sớm triển khai xây dựng kho vật tư dự trữ kết hợp với các trụ sở trực Ban Chỉ huy PCLB huyện đã được TP cho xây dựng tường rào để chủ động trong công tác PCLB của huyện; Đầu tư xây dựng các điếm canh đê số 28,29,30,32, 33 đã xuống cấp nghiêm trọng. Với 2 kiến nghị này, huyện cũng đề nghị TP phân cấp để chủ động thực hiện.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, đồng chí Lê Văn Dục nhận xét: huyện Thanh Trì nằm trên địa bàn trũng, hạ tầng kém phát triển, nơi giáp sông Hồng và sông Nhuệ. Mặc dù công tác PCLB huyện đã chủ động, nhưng cũng không nên chủ quan mà cần rà soát lại các phương án, vật tư phương tiện, tiếp tục phổ biến và tuyên truyền về PCLB. Đối với việc xử lý vi phạm, huyện tiếp tục thực hiện tốt không để phát sinh vi phạm. Với 2 kiến nghị trên của huyện, Đoàn thống nhất phân cấp cho huyện thực hiện, riêng đối với kho vật tư dự trữ, yêu cầu huyện có báo cáo. Tất cả các kiến nghị này, Đoàn sẽ tổng hợp báo cáo lên UBND Thành phố xem xét, giải quyết.

HANOI PORTAL