Tập trung chỉ đạo sản xuất năm 2013
Ngày 04/6/2013, sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã ban hành công văn số 1092/SNN-TT gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc chỉ đạo sản xuất vụ xuân, triển khai vụ mùa và chuẩn bị sản xuất vụ đông năm 2013.

Theo đó, để đảm bảo giành thắng lợi sản xuất vụ xuân, triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, chuẩn bị sản xuất vụ đông năm 2013, Sở Nông nghiệp & PTNT đề nghị  UBND các quận huyện, các đơn vị chức năng tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Tập trung nguồn nhân lực, khẩn trương thu hoạch lúa xuân theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Tăng cường cơ gới hóa khâu làm đất, thu hoạch lúa  xuân đến đâu, làm đất gieo cấy lúa mùa ngay đến đó. Mỗi quận, huyện nên cơ cấu 2-3 giống lúa chủ lực và 1-2 giống lúa lúa bổ sung, gieo cấy tập trung để thuận lợi cho việc quản lý dịch hại và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật. Theo kế hoạch cơ cấu chung của thành phố là: Nhóm các giống lúa chất lượng cao; bao gồm: Bắc thơm số 7, Nàng xuân  HT1, nếp cái hoa vàng,…. 30-40%, nhóm các giống lúa năng xuất cao: Khang dân 18, ĐB5, ĐB6, QR1,… 60-70 %.

2. Các quận, huyện có kế hoạch và chủ động  điều tiết nước hợp lý, đảm bảo đủ nước cho gieo cấy chăm sóc lúa mùa. Những nơi không chủ động được nước; úng, hạn hoặc có khả năng bị lũ sớm không kịp thu hoạch lúa mùa cực sớm thì cần có kế hoạch chuyển đổi sang cây trồng khác có hiệu qủa kinh tế cao hơn.

3. Xây dựng kế họach sản xuất vụ đông gắn với kế hoạch sản xuất vụ mùa; chuẩn bị đủ nguồn giống có chất lượng tốt, giá cả hợp lý, đặc biệt là giống ngô, đậu tương, khoai lang, khoai tây để cung cấp kịp thời cho sản xuất, đảm bảo cho vụ đông thắng lợi.

4. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV, đảm bảo cung cấp nguồn vật tư nông nghiệp đạt chất lượng cho sản xuất.

5. Tiếp tục phát triển mô hình lien kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo mô hình “cánh đồng mẫu lớn”; tăng cường mối liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp cung ứng đầu vào và doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia xây dựng “cánh đồng mẫu lớn”.

6. Xây dựng phương án phòng chống thiên tai, dịch hại để chủ động đối phó với những diễn biến bất thường của thời tiết và dịch hại xẩy ra.

Sở Nông nghiệp & PTNT