Chỉ đạo sản xuất cuối vụ xuân, Chuẩn bị sản xuất vụ mùa 2013
Ngày 09/5/2013, Sở Nông nghiệp & PTNT đã ban hành công văn số 872/SNN-TT gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất cuối vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2013.

Theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã đến ngày 07/5/2013 diện tích lúa xuân đã trỗ đạt 87%, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2012. Dự kiến lúa xuân  thu hoạch tập trung từ 25/5 đến 10/6/2013, sớm hơn so với cùng kỳ năm 2013 khoảng 15 ngày. Theo dự báo từ nay đến cuối vụ tình hình thời tiết và sâu bệnh hại diễn biến phức tạp khó lường, mưa giông có thể xẩy ra gây ngập úng cục bộ, một số sâu bệnh hại như rầy nâu, rầy lưng trắng phát sinh mạnh có thể gây cháy rầy cục bộ.

Để hạn chế dịch hại, thu hoạch lúa xuân nhanh gọn và chuẩn bị tốt cho sản xuất vụ mùa; sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã làm tốt một số công việc sau:

1. Tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, điều tra, phát hiện, dự tính dự báo chính xác các đối tượng sâu bệnh cuối vụ như rầy nâu, rầy lưng trắng,… và có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả, không để lây lan ra diện rộng.

2. Chuẩn bị sớm các điều kiện thu hoạch lúa vụ xuân, ưu tiên thu hoạch diện tích lúa xuân chín sớm để làm giống cho sản xuất vụ mùa. Điều tiết nước trong ruộng cho hợp lý để thu hoạch lúa xuân đến đâu làm đất ngay gieo cấy vụ mùa ngay đến đó.

3. Chuẩn bị sướng mạ, thóc giống, vật tư phân bón cho sản xuất vụ mùa. Tùy theo điều kiện cụ thể từng địa phương để bố trí thời vụ và cơ cấu giống cho phù hợp. Cơ cấu giống và thời vụ của thành phố theo kế hoạch là: trà  sớm và cực sớm 80% gieo cấy xong trước 30/6, trà trung 20%, phấn đấu đến 5/7 toàn thành phố cơ bản cấy xong lúa vụ mùa.

Sở Nông nghiệp & PTNT