Cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ
Ngày 28/2, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Xuân Đại dẫn đầu Đoàn công tác của Sở kiểm tra việc gieo cấy, chăm sóc cây trồng vụ xuân 2024 tại xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai.

Đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra thực tế công tác chăm sóc lúa xuân tại xã Thanh Văn (huyện Thanh Oai)

Kiểm tra diện tích đã gieo cấy lúa xuân ở xã Thanh Văn cho thấy, tranh thủ thời tiết nắng ấm, nông dân đã xuống đồng gieo cấy trong khung thời vụ. Một số thửa ruộng cây lúa xuân đã bén rễ, sinh trưởng, phát triển tốt. Chính quyền địa phương cũng phân công cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng, điều tiết nguồn nước tưới hợp lý cho bà con chăm sóc lúa xuân.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, vụ xuân năm nay, toàn Thành phố gieo cấy 79.876ha lúa xuân. Tính đến ngày 28/2, toàn Thành phố cơ bản hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân. Thời điểm này, các địa phương cơ bản gieo cấy diện tích lúa xuân, bước vào bảo vệ chăm sóc lúa xuân, như: Tỉa dặm những diện tích lúa bị chết hoặc bị ốc bươu vàng cắn phá đảm bảo đúng mật độ; dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh mới phát sinh để có biện pháp xử lý kịp thời theo nguyên tắc 4 đúng, tạo mọi điều kiện cho lúa sinh trưởng phát triển tốt.

Để vụ xuân đạt năng suất cao, ngành Nông nghiệp Hà Nội khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng, kịp thời phát hiện, phòng trừ các đối tượng dịch hại theo hướng dẫn của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội; lưu ý theo dõi phòng trừ các đối tượng dịch hại chính: Bệnh đạo ôn lá phát sinh từ đầu tháng 3 trên trà xuân sớm, gây hại mạnh từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4 trên các trà lúa. Bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 5. Chuột phát sinh gây hại ngay từ đầu vụ, cao điểm gây hại cuối tháng 3 đến tháng 4 giai đoạn lúa làm đòng và hại nặng cục bộ diện tích lúa ven làng, gò đồi, gần các khu công nghiệp...

Để bảo đảm mùa vụ thắng lợi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng vừa ký ban hành Công văn số 1992/VP-KTN về việc tăng cường công tác chỉ đạo lấy nước, làm đất, gieo cấy vụ xuân 2024.

Căn cứ tình hình sản xuất, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã có sản xuất nông nghiệp tập trung chỉ đạo công tác lấy nước, đẩy nhanh tiến độ làm đất, cấy lúa xuân. Thực hiện phương châm có nước đến đâu, làm đất, gieo cấy ngay đến đó, bảo đảm tiến độ gieo cấy lúa xuân 2024 theo đúng khung thời vụ.

Đối với các doanh nghiệp thủy lợi của Thành phố thực hiện nhiệm vụ của đơn vị cung cấp dịch vụ tưới, tiêu, có trách nhiệm bảo đảm cung cấp đủ nước phục vụ gieo cấy lúa xuân đúng tiến độ, đúng khung thời vụ sản xuất của các địa phương trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương, các doanh nghiệp thủy lợi thực hiện tốt công tác tưới, tiêu, làm đất, gieo cấy đảm bảo đúng kế hoạch, trong khung thời vụ; kịp thời tham mưu, báo cáo UBND Thành phố chỉ đạo, xử lý các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền (nếu có) theo quy định.

Cổng Giao tiếp điện tử Thành phố