Hà Nội nâng cao kiến thức cho người trồng bưởi
Bưởi là một trong những cây trồng chủ lực nằm trong Đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của thành phố Hà Nội. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh sản xuất bưởi theo hướng hữu cơ, VietGAP nên năng suất, chất lượng bưởi trên địa bàn thành phố tăng rõ rệt, hiệu quả kinh tế đạt khoảng 500 đến 650 triệu đồng/ha/năm. Nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân trồng bưởi giỏi, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đang tích cực chuẩn bị, tổ chức “Hội thi tìm hiểu khoa học kỹ thuật và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm bưởi Hà Nội lần thứ 2, năm 2023”.

Ban tổ chức “Hội thi tìm hiểu khoa học kỹ thuật và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm bưởi Hà Nội lần thứ 2, năm 2023” làm việc tại huyện Phúc Thọ.

Theo số liệu thống kê, diện tích sản xuất bưởi của Hà Nội đạt khoảng 7.500 ha, trong đó, có hơn 6.400 ha đang cho sản phẩm. Tổng sản lượng thu hoạch năm 2022 đạt hơn 105.000 tấn, được trồng tập trung tại các huyện Chương Mỹ, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức, Quốc Oai, Sóc Sơn… Giá trị sản xuất thu được ước đạt 500 - 650 triệu đồng/ha/năm. Đáng chú ý, Hà Nội hiện có khoảng 10 giống bưởi các loại. Bên cạnh giống bưởi Diễn đặc sản chiếm gần 81% diện tích, các giống bưởi khác cũng đang được nhân rộng trồng rộng rãi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Có thể kể tới như: Bưởi đường La tinh, bưởi Quế Dương, bưởi đường Hiệp Thuận, bưởi Vân Hà, bưởi Thồ Phú Xuyên, bưởi chua đầu tôm Sài Sơn…. Để nâng cao trình độ sản xuất, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng mới, thâm canh, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi cho bà con nông dân. Hướng dẫn bà con sản xuất theo quy trình VietGAP, hữu cơ; xây dựng các liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả bền vững.

Nhằm tạo ra sân chơi bổ ích để các huyện, xã tiêu biểu trong vùng trồng bưởi trao đổi những kiến thức kỹ thuật về trồng, chăm sóc cây bưởi và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm bưởi Hà Nội, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội tổ chức “Hội thi tìm hiểu khoa học kỹ thuật và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm bưởi Hà Nội lần thứ 2, năm 2023”. Về đối tượng, tiêu chí tham gia hội thi: Đối với các huyện: Phải có công văn đăng ký tham gia hội thi; danh sách các hộ có vườn bưởi tham gia dự thi (tối đa 3 vườn bưởi/huyện); danh sách thành viên đội tham gia thi, gồm đại diện hộ có vườn bưởi dự thi và đại diện các tổ chức, cá nhân có liên quan (mỗi đội thi có tối thiểu 5 thành viên); đối với chủ hộ có vườn bưởi: Có đơn đăng ký tham gia Hội thi; Có hộ khẩu thường trú trên địa bàn TP Hà Nội, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà Nước; có vườn bưởi nằm trong vùng quy hoạch phát triển của cấp xã trở lên; Có diện tích trồng bưởi tối thiểu 1.000m2 hoặc tối thiểu 50 gốc bưởi/vườn. Hiện nay các huyện, xã, chủ hộ có vườn bưởi đăng ký tham gia hội thi đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tham gia hội thi.

Theo ban tổ chức, Hội thi tìm hiểu khoa học kỹ thuật và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm bưởi Hà Nội lần thứ 2, năm 2023” sẽ diễn ra đến tháng 12/2023 với 3 vòng thi: Sơ tuyển, sơ khảo và chung khảo. Trên cơ sở các huyện, xã đăng ký tham gia hội thi, Ban tổ chức đang tiến hành vòng sơ tuyển, bình tuyển các vườn bưởi tiêu biểu và tiến hành công tác chuẩn bị tổ chức sơ khảo phần thi tìm hiểu khoa học kỹ thuật về trồng bưởi, được tổ chức tại huyện Phúc Thọ. Tại phần thi tìm hiểu kiến thức khoa học kỹ thuật gồm 2 hình thức thi kiến thức chuyên sâu và thi trắc nghiệm. Nội dung câu hỏi nhằm chia sẻ kiến thức khoa học kỹ thuật về trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho cây bưởi. Chung khảo hội thi dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12/2023, tại địa điểm tổ chức Lễ hội nông sản thành phố Hà Nội năm 2023./.

Nguyễn Thị Vàn - Trung tâm Khuyến nông Hà Nội