Tăng cường phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ xuân năm 2014
Ngày 09/5/2014, Sở Nông nghiệp & PTNT đã có công văn số 842/SNN-TT gửi UBND các huyện, quận và thị xã Sơn tây về việc Tăng cường phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ xuân năm 2014

Hiện nay lúa trà sớm đã trỗ bông, dự kiến lúa xuân trỗ tập trung từ 10-15/5. Hầu hết các diện tích lúa đều có biểu hiện thừa đạm, lá xanh đậm, lá đòng dài và nằm ngang. Trên các trà lúa bệnh khô vằn đã và đang phát sinh gây hại trên diện rộng, tỷ lệ bệnh trung bình 10-15% số dảnh, cao 30- 40% số dảnh, cấp 3-5, cá biệt > 70% số dảnh, cấp 7-9; Bệnh đốm sọc vi khuẩn đã phát sinh gây hại cục bộ, tỷ lệ bệnh trung bình 7-10% số lá, cao 20-30% số lá, cấp 1-3, cá biệt >70% số lá, cấp 5-7. Thời tiết âm u kéo dài là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh gây hại. Dự kiến trong thời gian tới bệnh khô vằn tiếp tục phát sinh lây lan và gây hại trên diện rộng, bệnh đốm sọc vi khuẩn sẽ biểu hiện rõ rệt trên đồng ruộng. Bọ rầy có khả năng nở rộ và gây hại trên trà sớm, trà trung giai đoạn chín sữa – chín sáp.

Để hạn chế thiệt hại do bệnh khô vằn, bệnh đốm sọc vi khuẩn và bọ rầy gây ra, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đề nghị:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, quận, thị xã:

- Chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện diện tích nhiễm sâu bệnh. Tập trung phòng trừ bệnh khô vằn, bệnh đốm sọc vi khuẩn và bọ rầy

- Chủ động triển khai công tác tuyên truyền phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây trồng

2. Yêu cầu các đơn vị:

a) Chi cục Bảo vệ thực vật:

- Tăng cường công tác điều tra theo dõi diễn biến của bệnh khô vằn, đốm sọc vi khuẩn và bọ rầy. Tổ chức tuyên truyền hướng dẫn nông dân phòng trừ sâu, bệnh kịp thời và hiệu quả.

- Chỉ đạo các trạm BVTV phân công cán bộ xuống các cơ sở và phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn đôn đốc nhân viên kỹ thuật trồng trọt – BVTV cấp xã bám sát đồng ruộng, điều tra nắm chắc diễn biến của bệnh khô vằn, bệnh đốm sọc vi khuẩn, bọ rầy  và hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời, đúng kỹ thuật.

- Tăng cường công tác thanh kiểm tra việc sử dụng và kinh doanh thuốc BVTV. Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân buôn bán thuốc BVTV cấm, thuốc BVTV giả, thuốc BVTV kém phẩm chất, thuốc ngoài danh mục.

b) Trung tâm phát triển cây trồng: Tăng cường kiểm tra theo dõi diễn biến của bệnh khô vằn, đốm sọc vi khuẩn và bọ rầy trên diện tích lúa chất lượng cao; tuyên truyền và tổ chức phòng trừ hiệu quả sâu, bệnh hại.

c) Trung tâm Khuyến nông: Tăng cường tuyên truyền về công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng; kiểm tra theo dõi diễn biến sâu bệnh hại trên các mô hình trình diễn các giống cây trồng mới vụ xuân 2014

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã; yêu cầu các đơn vị  triển khai thực hiện nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ và tổng hợp  tình hình diễn biến của sâu, bệnh trên đồng ruộng; định kỳ báo cáo về Sở Nông ngiệp & PTNT Hà Nội theo quy định./.

Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội