Bảo đảm an toàn công trình thuỷ lợi trong mùa mưa bão năm 2014
Nhận định thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường, nguy cơ gây bất lợi đối với an toàn công trình thuỷ lợi, ngày 20/3, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 1957/UBND-NNNT, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp thuỷ lợi của thành phố, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý bảo đảm an toàn công trình thuỷ lợi năm 2014.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp thuỷ lợi của thành phố, UBND quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được giao tại Văn bản số 9337/UBND-NNNT ngày 10/12/2013 của UBND TP về tăng cường công tác bảo đảm an toàn hồ chứa. Cùng với đó, củng cố, kiện toàn tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn các cấp, bảo đảm đủ năng lực điều hành phòng, chống lụt, bão. Rà soát, xây dựng lực lượng quản lý chuyên trách, đủ năng lực để quản lý hồ, đập, đê điều và các công trình thuỷ lợi...

Kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng các công trình phòng, chống lụt, bão. Tổ chức triển khai khắc phục ngay các công trình bị hư hỏng xuống cấp bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ năm 2014. Đẩy nhanh tiến độ tu bổ, sửa chữa nâng cấp các công trình phục vụ phòng, chống lụt bão, bảo đảm hoàn thành trước ngày 31/5/2014. Các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn phải xây dựng phương án tích nước hợp lý. Tuyệt đối không tích nước đối với các hồ chứa không bảo đảm an toàn. Kiểm tra, rà soát nhân lực, vật tư, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống lụt, bão. Xây dựng phương án phòng, chống lụt, bão cho các công trình. Bổ sung hệ thống cảnh báo khi xả lũ cho nhân dân vùng hạ du... Tiến hành kiểm định an toàn đập theo quy định tại Nghị định 72/2007/NĐ-CP ngày 7/5/2007 của Chính phủ về quản lý an toàn đập. Kiểm tra việc vận hành hồ chứa theo quy trình vận hành đã được phê duyệt, bao gồm cả việc phối hợp giữa đơn vị quản lý hồ chứa và chính quyền địa phương trong công tác vận hành hồ chứa. Rà soát, đánh giá những nội dung không phù hợp, báo cáo cấp thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung nhằm bảo đảm vận hành an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Liên quan đến những nội dung công việc trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị triển khai công tác bảo đảm an toàn hồ chứa thuỷ lợi. Thường xuyên tổng hợp toàn diện tình hình, báo cáo UBND TP và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kịp thời chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn công trình thuỷ lợi trên địa bàn thành phố.

UBND TP Hà Nội