Thanh Oai phát huy lợi thế của huyện ngoại thành
So với các huyện khác trong thành phố, Thanh Oai có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội, tuy nhiên, trong năm 2013, huyện gặp một số khó khăn nhất định như: tiếp tục chịu tác động của tình hình suy giảm kinh tế thế giới và khó khăn của kinh tế trong nước. Trước tình hình đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong huyện nên kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục có sự phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Năm 2013 là năm khó khăn, tuy nhiên tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện Thanh Oai vẫn có mức tăng trưởng khá, ước đạt 2.732 tỷ đồng, đạt 100% so với kế hoạch, tăng 8,3%. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2013 ước thực hiện 149,147 tỷ đồng, đạt 148% dự toán thành phố giao; đạt 142% dự toán huyện giao; Chi ngân sách ước đạt 949,442 tỷ đồng, đạt 148%. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, đến nay, huyện đã xét công nhận danh hiệu làng văn hóa cho 12 làng lần đầu; 13 làng đủ điều kiện công nhận lại, nâng tổng số làng được công nhận làng văn hóa lên 76 làng đạt 63,3% tổng số làng, đạt 105,5% kế hoạch; 6 cơ quan văn hóa; số gia đình được công nhận gia đình văn hóa là 41.622 hộ, đạt 102% kế hoạch trong đó biểu dương 126 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu; công tác tôn tạo và bảo vệ giữ gìn các di tích lịch sử, di tích văn hóa được tăng cường; quản lý tốt các lễ hội truyền thống ở cơ sở và kiểm tra các hoạt động văn hóa đúng quy định; duy trì thực hiện tốt mục tiêu quốc gia về y tế, chú trọng công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; duy trì các xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Bên cạnh đó, xác định là huyện sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, trong năm, huyện đã trích ngân sách hỗ trợ giá giống lúa mới với diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao là 1.000ha chiếm 15% tập trung ở các xã Tam Hưng, Mỹ Hưng, Thanh Văn, Đỗ Động, Bình Minh, Dân Hòa... Huyện chỉ đạo thực hiện hỗ trợ mô hình 40ha cấy bằng máy ở xã Tân Ước. Tổng giá trị chăn nuôi ước đạt 315 tỷ đồng, chiếm 58% tỷ trọng sản xuất nông nghiệp; tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện là 680ha, 352ha diện tích chuyển đổi tập trung ở các xã Thanh Cao, Tam Hưng, Thanh Văn, Tân Ước, Liên Châu, Dân Hòa, Hồng Dương... năng suất bình quân là 5 tấn/ha.

Trong công tác xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã điểm Hồng Dương đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí; 11 xã đạt và cơ bản đạt từ 10 đến 15 tiêu chí; 9 xã đạt và cơ bản đạt từ 7 đến 9 tiêu chí. Trong công tác dồn điền đổi thửa, năm 2012, huyện đã phê duyệt phương án dồn điền đổi thửa của 10 xã, thị trấn, trong đó, có 8/10 xã đã thực hiện dồn ô được 1.222,44ha ở các xã Tam Hưng, Mỹ Hưng, Thanh Thùy, Đỗ Động, Dân Hòa, Cao Dương, Hồng Dương, Tân Ước. Năm 2013, để khuyến khích các thôn tổ chức dồn điền đổi thửa, ngoài phần hỗ trợ của Thành phố 1 triệu đồng/ha, huyện chỉ đạo các xã chi cho các thôn kinh phí triển khai của cấp xã, huyện hỗ trợ 300.000 đồng/ha. Kết quả, trong năm 2013, toàn huyện đã thực hiện dồn ô đổi thửa được 3.880ha ở 19/21 xã, thị trấn. Đồng thời, huyện chỉ đạo các xã tiến hành đào đắp thủy lợi nội đồng xong trên 2.065m3 đạt 100% kế hoạch.

Về nâng cao mức sống của nông dân, các ngành chức năng huyện đã thường xuyên phố hợp với các trường dạy nghề, trung tâm hướng nghiệp để dạy nghề cho lao động nông thôn, trong năm huyện đã mở 45 lớp dạy nghề với 1.575 học viên theo Quyết định 1956; giải quyết vốn việc làm từ quỹ Quốc gia với tổng số tiền là 18 tỷ đồng; tạo việc làm mới cho 1.250 lao động; đồng thời, đẩy mạnh việc truyền nghề tại các làng nghề giải quyết việc làm cho gần 5.000 lao động. Đời sống tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên, toàn huyện có 1.733 hộ thoát nghèo, thu nhập bình quân đầu người đã được tăng lên hàng năm, năm 2010 là 14,6 triệu/người/năm đến năm 2013 ước đạt 23 triệu/người/năm.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2014, huyện Thanh Oai sẽ tiếp tục tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; đẩy mạnh thực hiện các chương trình của Huyện ủy là phát triển chăn nuôi, chú trọng đưa những con giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; đẩy mạnh sản xuất mọi thành phần kinh tế và chú ý đến các làng nghề và các nghề mới đang có nhịp độ tăng trưởng khá; mở các lớp đào tạo nghề công nghiệp cho người lao động, chú trọng ở những địa phương có đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện dự án. Tập trung mọi nguồn lực đầu tư các dự án thành phần chương trình xây dựng nông thôn mới; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý đất đai, xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép; tăng cường thanh tra, kiểm tra và giải quyết các kiến nghị, khiếu nại tố cáo về đất đai... Phấn đấu tổng giá trị sản xuất năm 2014 đạt 3.034 tỷ đồng, tăng 11% trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp, xay dựng 1.540 tỷ đồng, giá trị sản xuất nông nghiệp 618 tỷ đồng, giá trị ngành thương mại, dịch vụ 876 tỷ đồng; số hộ được công nhận gia đình văn hóa đạt trên 86%; tỷ lệ nông thôn dùng nước hợp vệ sinh đạt 90%; 3 xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới...

HANOIPORTAL