Kiểm tra phần thường xuyên ngập nước công trình Đập Đáy năm 2020

Sáng 03/12/2020 tại Ban Quản lý và Dịch vụ thuỷ lợi (cơ sở hai), Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã tổ chức hội nghị kiểm tra, đánh giá phần thường xuyên ngập nước công trình Đập Đáy năm 2020.

Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện quy trình vận hành cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy ban hành kèm theo Quyết định số 2140/QĐ-UBND ngày 04/5/2016 của UBND thànhh phố Hà Nội, sáng ngày 03/12/2020, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác vệ sinh công trình và bảo dưỡng, tu sửa phần ngập nước thường xuyên công trình Đập Đáy năm 2020. Tham gia đoàn kiểm tra có đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT; Viện Kỹ thuật công trình – Trường Đại học Thuỷ lợi (đơn vị tư vấn); Viện Bơm và thiết bị thuỷ lợi – Viện khoa học thuỷ lợi; Đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội: Chi cục Thuỷ lợi; chi cục Đê điều & PCLB; các phòng Kế hoạch Tài chính, QLXDCT và Ban Quản lý và Dịch vụ thuỷ lợi Hà Nội.

Đoàn kiểm tra kiểm tra thực tế trong hầm phao

Đoàn kiểm tra đã nghe báo cáo của Ban Quản lý và Dịch vụ thuỷ lợi Hà Nội về công tác duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng, vệ sinh phần thường xuyên ngập nước công trình Đập Đáy và báo cáo kiểm tra, đánh giá của đơn vị tư vấn, đồng thời đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra trực quan bằng mắt thường phần thường xuyên ngập nước trong các hầm phao công trình Đập Đáy.

Tại Hội nghị, đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác bảo dưỡng, tu sửa, vệ sinh phần thường xuyên ngập nước công trình Đập Đáy năm 2020 của Ban, tuy nhiên do môi trường làm việc bán ngập nước, một số kết cấu cơ khí bị han gỉ, ăn mòn vì vậy Ban cần phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu, đưa ra phương án thay thế, bảo vệ, tăng tuổi thọ vật liệu công trình. Ngoài ra các vết nứt thấm cần được theo dõi liên tục; một số chi tiết, thiết bị cần được lập kế hoạch thay mới.

Kết thúc hội nghị đoàn kiểm tra thống nhất kết luận: công tác vệ sinh công trình và duy tu, bảo dưỡng phần ngập nước thường xuyên công trình Đập Đáy năm 2020 đạt yêu cầu kỹ thuật và hoàn thành đúng kế hoạch, tiến độ. Tại thời điểm kiểm tra, công trình đảm bảo sẵn sàng làm nhiệm vụ chuyển lũ cho mùa lũ năm 2021./.

Đỗ Hữu Thắng - Ban QLCT phân lũ sông Đáy