Các công trình đập, hồ chứa nước thủy lợi cơ bản bảo đảm phòng, chống lũ năm 2020
Sở NN&PTNT Hà Nội vừa hoàn thành việc rà soát hiện trạng các công trình đập, hồ chứa nước trước mùa mưa bão năm 2020.

Theo đó, trên địa bàn thành phố có 117 đập, hồ chứa nước, trong đó, có 09 đập, hồ chứa nước thủy lợi lớn; 20 đập, hồ chứa nước thủy lợi vừa và 88 đập, hồ chứa nước thủy lợi nhỏ và các công trình đập, hồ chứa nước tập trung trên địa bàn thị xã Sơn Tây và các huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thạch Thất và Quốc Oai.

Sở NN&PTNT cho biết, đối với các hồ chứa trên địa bàn thành phố đã có quy trình vận hành, thì thực hiện theo quy trình vận hành hồ chứa. Các hồ chứa chưa có quy trình vận hành, cần phải theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng, thủy văn để thực hiện phương án điều tiết nước phù hợp nhằm đảm bảo an toàn công trình đồng thời phục vụ sản xuất.

Liên quan đến hiện trạng và sự cố của một số hồ chứa lớn, trong đó, hồ chứa nước Miễu (huyện Chương Mỹ) dung tích thiết kế 2,5 triệu m3. Hiện trạng hồ chứa: Sân tràn bị lún cách bờ phải cánh gà 4m, chiều sâu 15cm, đường công tác bờ trái tràn bị lún sụt nứt chiều dài 15m; mái ta luy bờ trái bị sụt lún; cống điều tiết hệ thống thủy lực đóng tự trôi ra cống không kín; cửa chính nhà tháp bị hỏng mục; cửa nhà vệ sinh mục hỏng, bể nước sinh hoạt bị bong tróc cần được sửa chữa.

Hồ chứa nước Văn Sơn (huyện Chương Mỹ), dung tích thiết kế 7 triệu m3. Hiện trạng hồ chứa: Lòng hồ bị bồi lắng cần được tu bổ, nạo vét, mặt đập đất xuất hiện nhiều ổ trâu, ổ gà, thân đập bị thẩm thấu tại vị trí K0+450 ở cao trình dương 18,2, sân tràn bị hỏng phần giáp bể tiêu năng; cống điều tiết số 1, 2 xuống cấp hở nhiều, nhà tháp cống số 1, 2 bị dột, tường trát bị bong tróc, trụ nhà tháp bê tông bị bong tróc xâm thực, khi vận hành cống bị rung lắc rất nguy hiểm; mái bể tiêu năng bờ phải bị sụt sạt 20m2.

Hồ chứa nước Mèo Gù (huyện Ba Vì) dung tích thiết kế 1,089 triệu m3. Hiện trạng, cao trình đỉnh đập không đảm bảo cao độ trên toàn mặt đập theo tiêu chuẩn hiện hành; phần mái thượng lưu lát đá bị sụt sạt nhiều… Hiện tại, thành phố đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, sửa chữa hồ chứa nước Mèo Gù trong kế hoạch trung hạn 2016-2020.

Qua kiểm tra hiện trạng các đập, hồ chứa còn lại (các hồ chứa vừa và nhỏ có dung tích dưới 1 triệu m3 và các đập nhỏ), cơ bản bảo đảm an toàn và phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách bố trí cho công tác sửa chữa còn khó khăn nên một số hồ chưa được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp. Một số đập, hồ nhỏ nhận bàn giao từ các huyện về đa phần xuống cấp như: Hồ Thó Bịn (huyện Ba Vì) có hiện tượng thấm mạnh, lòng hồ bồi lắng...

Cổng Giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội