Ban hành Quy trình vận hành cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy
Ngày 04/5/2016, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 2140/QĐ-UBND về việc Ban hành Quy trình vận hành cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy có hiệu lực từ ngày 14/5/2016.

Theo đó thì cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy bao gồm: công trình Vân Cốc, công trình cống Cẩm Đình, công trình Đập Đáy, công trình cống Hiệp Thuận và kênh dẫn Cẩm Đình Hiệp Thuận có nhiệm vụ cụ thể như sau: Chủ động đưa nước sông Hồng vào sông Đáy trong mùa kiệt (từ tháng 11 đến tháng 5) với lưu lượng tối đa 100m3/s; Đưa nước thường xuyên trong mùa lũ (từ tháng 6 đến tháng 10) với lưu lượng tối đa 450m3/s khi mực nước trên các triền sông ở vùng hạ du dưới báo động I nhằm không làm ngập các bãi sông nơi có các hoạt động kinh tế cao, không làm ngập bãi Vân Cốc đồng thời không làm ảnh hưởng đến việc tiêu nước trong mùa mưa; Thoát được lưu lượng tối đa 2.500m3/s khi xuất hiện lũ có chu kỳ lặp lại lớn hơn 500 năm trên hệ thống sông Hồng hoặc xảy ra sự cố nghiêm trọng đối với hệ thống đê điều khu vực nội thành Hà Nội, sự cố trong quản lý điều hành hồ chứa.

\"\"
Công trình phân lũ Đập Đáy.

Quy trình vận hành cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy là cơ sở pháp lý để Ban QLCT phân lũ sông Đáy và các cơ quan chức năng khác vận hành cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy đáp ứng được các nhiệm vụ trên. Trong mùa mưa lũ, khi xuất hiện các tình huống đặc biệt chưa được quy định trong Quy trình này, việc vận hành và phòng, chống lụt bão của cụm công trình phải theo sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, UBND thành phố Hà Nội, trực tiếp là Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai thành phố Hà Nội./.

Đỗ Tuấn Anh - Ban QLCT Phân lũ sông Đáy