Kiên quyết ngăn chặn vi phạm công trình thủy lợi
Chi cục Thủy lợi Hà Nội vừa rà soát tình hình vi phạm và triển khai công tác xử lý vi phạm công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố trong năm 2015.

Theo đó, ngoài hàng nghìn vụ vi phạm tồn đọng chưa xử lý giải tỏa gây ảnh hưởng đến tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, từ đầu năm đến nay, địa bàn thành phố còn phát sinh thêm 377 vụ vi phạm. Ngay sau khi phát hiện vi phạm, các doanh nghiệp thủy lợi của thành phố đã lập biên bản, tạm đình chỉ chuyển các cấp chính quyền địa phương xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tỷ lệ xử lý vi phạm đạt thấp, toàn thành phố mới giải tỏa được 256 vụ vi phạm, trong đó, 217 vụ vi phạm tồn đọng cũ và 39 vụ mới phát sinh. Như vậy, số vụ vi phạm mới phát sinh chưa xử lý là 338 vụ, trong đó, hệ thống thuộc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ 225 vụ, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi sông Đáy 42 vụ, Công ty TNHH một thành viên thủy lợi sông Tích 67 vụ, Công ty TNHH Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội 4 vụ. Số vụ giải tỏa tập trung tại các huyện Thường Tín, Ứng Hòa, Phúc Thọ, Thanh Trì, Phú Xuyên và quận Hà Đông, chủ yếu là các vi phạm như làm lều, quán, trồng cây, đào đất bờ kênh và xây dựng nhà cấp IV trái phép trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

Hiện đã cơ bản kết thúc mùa mưa, bão, úng, các địa phương đang tiến hành triển khai sản xuất cây trồng vụ đông, xây dựng phương án phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Đông Xuân 2015 - 2016. Để phát huy hiệu quả các công trình thủy lợi thông thoáng các trục kênh tưới, tiêu kịp dẫn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn thành phố, chính quyền các địa phương và doanh nghiệp thủy lợi của thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố về việc xử lý vi phạm Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi. Tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện các biện pháp bảo vệ công trình thủy lợi, phối hợp với các doanh nghiệp thủy lợi tổ chức thực hiện công tác giải tỏa vi phạm công trình thủy lợi. Hiện đang trong mùa khô thuận tiện trong việc mở chiến dịch làm thủy lợi nội đồng nạo vét tu bổ kênh mương trên địa bàn chủ động đáp ứng yêu cầu cấp nước, trữ nước tưới phục vụ sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2015-2016.
Về phía doanh nghiệp thủy lợi của thành phố cần phân công cán bộ, công nhân viên phụ trách các tuyến sông, kênh, hồ, đập tăng cường công tác kiểm tra, ngăn ngừa không để phát sinh vi phạm công trình thủy lợi trên địa bàn quản lý. Không để tình trạng đổ chất thải rắn, phế liệu xây dựng vào kênh mương, gây ách tắc dòng chảy. Tổ chức chặt hạ cây, dọn dẹp cỏ rác, phế thải trong kênh; nạo vét các gậm cầu; phá dỡ các đăng chặn nuôi cá, thả vịt; chặt cây phát quang bờ mái kênh đảm bảo thông thoáng dòng chảy, kịp dẫn nước tưới phục vụ sản xuất và dân sinh. Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương kiên quyết xử lý ngay từ đầu, không để các vi phạm phát sinh mới.
HANOI PORTAL