Rà soát lại quy trình kỹ thuật duy trì, quản lý, vận hành hệ thống công trình thủy lợi
Ngày 27/8, Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành Thông báo số 281/TB-VP, truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt tại cuộc họp điều chỉnh, bổ sung định mức kinh tế - kỹ thuật duy trì, vận hành hệ thống tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh, xã hội áp dụng cho các doanh nghiệp thủy lợi trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ rõ, trước biến động, thay đổi về hiện trạng đất đai, công trình thủy lợi, chế độ chính sách mới ban hành và tồn tại phát sinh khi áp dụng định mức, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, điều chỉnh, bổ sung định mức để phù hợp với thực tế và chế độ chính sách mới ban hành. Tuy nhiên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện chậm, chưa đảm bảo tiến độ quy định; nội dung rà soát, điều chỉnh chưa đáp ứng yêu cầu. Ban Quản lý dịch vụ thủy lợi chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát đặt hàng, chưa chủ động đề xuất tháo gỡ những bất cập trong tổ chức thực hiện áp dụng định mức, đặt hàng dịch vụ thủy lợi. Các doanh nghiệp thủy lợi chưa phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quá trình thực hiện rà soát, điều chỉnh, bổ sung định mức; chưa chủ động báo cáo kịp thời những khó khăn vướng mắc và đề xuất giải quyết trong triển khai thực hiện.

Cho ý kiến về một số nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu rà soát quy trình kỹ thuật duy trì, quản lý, vận hành hệ thống công trình thủy lợi đã ban hành; cập nhật, bổ sung, điều chỉnh đảm bảo sát thực tế, phù hợp quy định hiện hành; lấy ý kiến thỏa thuận thống nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước khi trình UBND thành phố ban hành. Rà soát tổng thể toàn bộ định mức kinh tế - kỹ thuật. Nguyên tắc điều chỉnh, bổ sung định mức bảo đảm sát điều kiện, hoàn cảnh thực tiễn quản lý vận hành khai thác hệ thống công trình thủy lợi; phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật và chế độ, chính sách hiện hành.
Về áp dụng định mức, đơn giá, thanh quyết toán đặt hàng dịch vụ thủy lợi năm 2015, các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Xây dựng, Lao động Thương binh và Xã hội tiếp thu ý kiến của Kiểm toán Nhà nước đã nêu liên quan đến tồn tại áp dụng định mức trong thời gian qua, trình UBND thành phố quyết định điều chỉnh trong tháng 9 năm 2015.

HANOI PORTAL