Xử lý dứt điểm vi phạm pháp luật đê điều, thủy lợi
Sáng 16/7, UBND TP Hà Nội tổ chức họp giao ban công tác quản lý, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Xuân Việt chủ trì hội nghị.

\"\"
Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tình hình vi phạm pháp luật về đê điều trong 6 tháng đầu năm 2015 cho thấy, trên địa bàn thành phố đã phát sinh 204 vụ, trong đó có các vi phạm về xây nhà bê tông, công trình kiên cố, xây dựng cải tạo nhà thành nhà kiên cố; xây nhà cấp 4, móng; chứa chất vật tư, chất thải lên phạm vi bảo vệ đê; san lấp mặt bằng…Tính đến tháng 6/2015, tổng số vụ vi phạm Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn Thành phố là 15.289 vụ, đã giải tỏa 1.660 vụ, còn tồn tại 13.629 vụ.

Hiện nay tình trạng vi phạm Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra phức tạp, trong đó có hoạt động xả nước thải, chất thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng. Các nguồn xả nước thải vào hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội gồm: Nước thải khu công nghiệp, nước thải khu vực dân sinh, khu đô thị, nước thải làng nghề, cơ sở sản xuất nhỏ, nước thải bệnh viện, nước thải chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm. Tính đến hết quý I năm 2015 trên hệ thống công trình thủy lợi do các Công ty Thủy lợi quản lý có 1.452 điểm xả thải công nghiệp, khu đô thị, sản xuất làng nghề, sản xuất nông nghiệp, bệnh viện và dân sinh.

Về xử lý tình trạng xe quá tải trọng cho phép lưu thông trên đê,trong tháng 11 và tháng 12/2014, Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội đã phối hợp với Thanh tra giao thông, Công an huyện Thường Tín, huyện Phú Xuyên, Cảnh sát Giao thông đội 8 Công an thành phố Hà Nội xử lý xe quá tải trọng cho phép đi trên đê và xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 37,3 triệu đồng. Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội giao Thanh tra Sở thực hiện thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh khai thác cát và mở bến bãi trung chuyển vật liệu xây dựng trong mùa mưa bão trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ban Chỉ huy PCLB Thành phố cũng đã điều động xuồng cao tốc hỗ trợ phương tiện cho UBND huyện Phú Xuyên tổ chức tuần tra và phối hợp ngăn chặn, xử lý việc khai thác cát trái phép trên sông. Tuy nhiên, qua báo cáo của các Hạt Quản lý đê Phú Xuyên, Sơn Tây, Phúc Thọ: Tình trạng khai thác cát lòng sông địa bàn giáp ranh huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên và huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội; địa bàn giáp ranh huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc và thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục diễn ra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Xuân Việt nhấn mạnh, trong thời gian qua, mặc dù thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi, đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng quy chế phối hợp nhưng sau hơn 1 năm tình hình không đạt kết quả như mong muốn, việc phối hợp vẫn lỏng lẻo và chưa quy trách nhiệm, khiển trách cá nhân hay tập thể nào.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch yêu cầu Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị xây dựng kế hoạch, tổ chức phân công và hướng dẫn chi tiết các ngành, các quận huyện, thị xã để triển khai đồng bộ, thống nhất. Trong quá trình xử lý vi phạm cần coi trọng công tác tuyên truyền, thuyết phục, lên án những vi phạm cũng như những hậu quả có thể để lại sau đó. Việc tuyên truyền không nên chỉ dừng lại ở người dân các địa phương mà cán bộ cơ sở, cán bộ quản lý cũng cần phải hiểu làm theo.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh, trước mắt cần rà soát lại tình hình vi phạm để từ đó phân loại ra các loại vi phạm, rõ mốc thời gian vi phạm và những vi phạm nào ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang đê điều, khu vực trọng yếu phòng chống lụt bão để có biện pháp di dời ngay. Trong vấn đề xử lý xe quá tải, nạn hút cát trái phép, Phó Chủ tịch nhấn mạnh phải lên kế hoạch cụ thể, xác định rõ đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp, trách nhiệm của cán bộ, lực lượng ở cơ sở...

Về việc ô nhiễm môi trường do các nhà máy, xí nghiệp xả thải ra các công trình thuỷ lợi, Phó Chủ tịch yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý ngay những doanh nghiệp trực tiếp xả thải theo đúng quy định của pháp luật về môi trường và pháp lệnh đê điều.

Lê Tâm

HANOI PORTAL