Hà Nội triển khai phương án chống hạn đầu vụ mùa
Từ đầu năm 2015 đến nay, tình hình khí tượng thủy văn có nhiều diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho công tác phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố. Tổng lượng mưa trung bình trên địa bàn Thành phố từ 01/01/2015 đến 30/6/2015 là 474,1mm, thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ là 151,7mm

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ đưa nước tưới phục vụ sản xuất vụ Xuân 2015, cùng với tình trạng nắng nóng, lượng nước các hồ chứa trên địa bàn Thành phố đã xuống mức rất thấp. Tổng dung tích của các hồ chứa trên địa bàn lúc 07h ngày 03/7/2015 chỉ còn 44% dung tích thiết kế. Hồ Suối Hai chỉ còn 21% dung tích thiết kế, mực nước ở cao trình +18,06m, thấp hơn mực nước thiết kế 6,74m, thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ 2,5m. Hồ Đồng Quan chỉ còn 19% dung tích thiết kế, mực nước ở cao trình +14,82m, thấp hơn mực nước thiết kế 3,18m, thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ 0,5m. Bên cạnh đó, mực nước sông Đà, sông Hồng ở mức thấp. Mực nước các sông lúc 7h ngày 03/7/2015: sông Đà tại Sơn Đà: +10,70m (thấp hơn so với cùng kỳ năm 2014 là 0,4m), tại Trung Hà: +9,82m (thấp hơn so với cùng kỳ năm 2014 là 0,98m); sông Hồng tại Sơn Tây là +5,47m (thấp hơn so với cùng kỳ năm 2014 là 0,87m) gây khó khăn cho công tác tưới phục vụ sản xuất vụ Mùa 2015 tại một số khu vực thuộc huyện Sóc Sơn, Phúc Thọ.

Để chủ động đối phó với tình hình hạn hán và ảnh hưởng của El Nino, đảm bảo đủ nước tưới phục vụ sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã chỉ đạo các Doanh nghiệp thủy lợi và các địa phương:
- Xây dựng phương án đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất đầu vụ Mùa năm 2015 với các giải pháp tranh thủ nguồn nước ở sông suối, kênh tiêu, đầm, hồ.
- Lắp đặt trạm bơm dã chiến Phù Sa và một số trạm bơm khác để lấy nước trong điều kiện mực nước sông Đà, sông Hồng tiếp tục xuống thấp. Có kế hoạch bảo vệ, chủ động tháo dỡ các trạm bơm dã chiến khi mực nước sông lên cao ảnh hưởng trực tiếp đến máy bơm.
- Bơm nước từ vùng thấp lên vùng cao, lắp máy bơm dã chiến trong lòng hồ tưới cho 375 ha diện tích đất canh tác của các xã Tiên Dược, Quang Tiến và Mai Đình thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn mà hồ Đồng Quan thiếu nước không đủ để phục vụ.
- Theo dõi diễn biến thời tiết và chủ động tích nước vào hồ chứa khi có nguồn sinh thủy, đồng thời quản lý chặt chẽ nguồn nước hồ chứa, ưu tiên nước phục vụ dân sinh, sản xuất nông nghiệp. Rà soát kế hoạch sản xuất nông nghiệp tại các vùng sử dụng nước phù hợp với điều kiện thiếu hụt nguồn cấp nước từ hồ chứa thủy lợi.
Các Doanh nghiệp Thủy lợi đang tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc để tổ chức thực hiện các giải pháp chống hạn đầu vụ Mùa 2015 với tinh thần khẩn trương, giải quyết tình huống ngay tại hiện trường kịp thời đưa nước phục vụ sản xuất, đồng thời luôn chủ động công tác phòng chống mưa lớn đột xuất./.
Mai An Đông, Chi cục Thủy lợi Hà Nội.
Chi cục Thủy lợi Hà Nội