Rà soát hồ sơ giải pháp kỹ thuật xử lý cấp bách sạt lở bờ hữu sông Cầu
Ngày 22/5, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 3191/VP-NNNT, cho ý kiến về việc quy mô, giải pháp kỹ thuật xử lý cấp bách sạt lở bờ hữu sông Cầu, khu vực xóm 4, thôn Ngô Đạo, xã Tân Hưng (Sóc Sơn).

Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận được công văn của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc quy mô, giải pháp kỹ thuật xử lý cấp bách sạt lở sông Cầu, khu vực xóm 4, thôn Ngô Đạo, xã Tân Hưng. Cụ thể, Tổng cục Thủy lợi thống nhất về đề nghị giải pháp kỹ thuật chủ yếu của dự án xử lý cấp bách sạt lở bờ hữu sông Cầu, khu vực xóm 4, thôn Ngô Đạo, xã Tân Hưng nhằm chống sạt lở, ổn định bờ sông, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, phục vụ công tác phòng chống lụt bão.

Theo đó, phần hộ chân kè bằng lăng thể đá hộc thả rời tạo mái kết hợp với thảm đá; mái kè kết cấu đá hộc lát khan dày 30cm trong ô tạo bởi hệ thống khung dầm bê tông cốt thép. Phía dưới lớp đá hộ là lớp đá dăm dày 10cm và dưới cùng là lớp vải lọc tiếp giáp với đất. Dọc theo mái kè bố trí hệ thống rãnh thoát nước và các bậc lên xuống phục vụ dân sinh; đỉnh kè bố trí tuyến đường kiểm tra, quản lý kết hợp giao thông phía trong có rãnh thu nước dọc đỉnh kè.
Tuy nhiên, một số vấn đề cần lưu ý, kiểm tra, rà soát việc tính toán để lựa chọn quy mô, kết cấu hộ chân theo đúng quy định hiện hành; xác định phạm vi xử lý phù hợp với hiện trạng, diễn biến xói lở, đảm bảo kinh tế, kỹ thuật; lựa chọn cao trình đỉnh kè phù hợp với hiện trạng dân cư và bãi sông, đảm bảo phạm vi chống sạt lở, đồng thời tạo tuyến giao thông thuận lợi trên đỉnh kè; xem xét bổ sung bố trí gờ chắn bánh hoặc lan can phía ngoài đường đỉnh kè nhất là đoạn qua khu dân cư sống sát sông để đảm bảo an toàn dân sinh; xử lý nối tiếp thuận lợi công trình kè với hiện trạng dân cư, bãi sông, công trình hiện có, đảm bảo yêu cầu dân sinh và thoát nước khu vực.
Về việc trên, UBND thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ ý kiến của Tổng cục Thủy lợi, đồng thời rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ xử lý cấp bách, trình duyệt và tổ chức thực hiện theo đúng quy định báo cáo UBND thành phố.

H. Hải
HANOI PORTAL