Phát triển vùng chuyên canh tập trung nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp (28/06/2013)
Sáng 27/6, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2013 và triển khai phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2013. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt dự và chỉ đạo hội nghị.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội, tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm ước đạt 4.591 tỷ đồng, bằng 104,5% so với cùng kỳ năm 2012 và ước đạt 20.417 tỷ đồng. Cơ cấu giá trị trồng trọt, lâm nghiệp 45,8% chăn nuôi thủy sản 52,1% dịch vụ nông nghiệp 2,1%.

Tính đến ngày 23/6, diện tích mạ mùa đã gieo 5.798 ha/6.700 ha, đạt 87% kế hoạch, diện tích làm đất đạt trên 90.000 ha, toàn thành phố đã gieo cấy được gần 54.000 ha. Thành phố đã tiếp tục hướng dẫn tư vấn các địa phương xây dựng các dự án sản xuất rau an toàn tập trung theo đề án. Đến nay, các địa phương đã lập 31 dự án xây dựng vùng RAT tập trung với diện tích 2.080 ha. Trong đó 9/31 dự án đã được phê duyệt, 18/31 dự án đã được thành phố chấp thuận cho phép thực hiện chuẩn bị đầu tư.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra một số ổ nghi dịch xảy ra nhỏ lẻ, số hộ có gia súc, gia cầm mắc đã được phát hiện kịp thời, khoanh vùng khống chế nhanh không để lây lan rộng, giảm thiệt hại về kinh tế đối với người chăn nuôi.

Thực hiện pháp lệnh về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố, tính đến hết tháng 5, Sở đã chỉ đạo xử lý 14.509 vụ, đã giải tỏa được 1.414 vụ, hiện còn 13.095 vụ. Về xây dựng NTM, hiện nay, đã có 19/19 huyện phê duyệt đề án cấp huyện, 100% số xã phê duyệt quy hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới, có 236/401 xã đạt cơ bản đạt 10 đến 19 tiêu chí, trong đó có 12 xã đạt và cơ bản đạt từ 10 đến 13 tiêu chí, 134 xã đạt 5 đến 10 tiêu chí và 31 xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt đánh giá việc xây dựng NTM ở các xã đã thực hiện hiệu quả, nhiều tiêu chí khó đã đạt được. Tuy nhiên nhiều địa phương còn chậm áp dụng kỹ thuật vào sản xuất; việc nghiên cứu ảnh hưởng của bão, mưa lớn đến sản xuất lúa còn chưa hiệu quả; việc hỗ trợ vốn đầu tư vào máy móc còn chậm. Phó chủ tịch đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị thuộc sở, các huyện, thị xã cần triển khai tốt việc hoàn thành gieo cấy vụ Mùa, quan tâm đến giống vụ Đông, chú trọng công tác phòng chống cháy rừng, áp dụng phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống lụt bão. Đồng thời, chú trọng đến việc nghiên cứu thị trường tiêu thụ gia súc, gia cầm để điều tiết sản xuất. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung vào 2 nội dung chính là phát triển quy hoạch vùng chuyên canh tập trung và quy hoạch đê điều nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của thành phố.
HANOIPORTAL