Thống nhất nội dung chỉ đạo dồn điền đổi thửa
Văn phòng UBND TP vừa có Văn bản số 7353/UBND-NNNT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt về việc nghiên cứu thống nhất nội dung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ dồn điền đổi thửa năm 2012.

Về một số đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tại Công văn số 3575/STNMT-ĐKTK, ngày 11/9/212, thực hiện Văn bản số 6540/UBND-NNNT, ngày 23/8/2012, của UBND TP, Phó Chủ tịch giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thống nhất thực hiện.

Liên quan đến công tác dồn điền đổi thửa, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhiệm vụ này đóng vai trò quan trọng, cần thiết khi thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhận thức về ích lợi của công tác dồn điền đổi thửa, các huyện, thị xã ngoại thành Hà Nội đã huy động cả hệ thống chính trị và đặc biệt là người dân nông thôn Hà Nội vào cuộc, từ đó đem lại những chuyển biến tích cực. Các xã được giao chỉ tiêu thực hiện dồn điền đổi thửa trong năm 2012 đã bám sát hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tiến hành xây dựng phương án dồn điển đổi thửa trình duyệt; đồng thời, tiến hành rà soát nhân khẩu, hộ khẩu, diện tích đất nông nghiệp giao theo Nghị định số 64/CP, một số xã đã và đang tiến hành đo đạc, quy hoạch giao thông, thủy lợi nội đồng. Đến nay, đã có 99/228 (43,4%) xã có phương án dồn điền đổi thừa, trong đó, có 35/228 xã đã được phê duyệt, số còn lại đang tiến hành xây dựng phương án và xin ý kiến nhân dân thống nhất phương án.

Hầu hết các địa phương thể hiện sự quyết tâm cao, đăng ký kế hoạch dồn điền đổi thửa năm 2012 vượt kế hoạch của UBND thành phố giao như: Chương Mỹ từ 4.000 ha lên 10.211 ha, Mê Linh từ 1.500 ha lên 2.859 ha, Thường Tín từ 1.000 ha lên 1.706 ha, Phúc Thọ từ 500 ha lên 746 ha, Phú Xuyên từ 2.000 ha lên 3.560 ha, Ứng Hòa từ 1.500 ha lên 2.200 ha, Đông Anh từ 100 ha lên 339 ha... góp phần đưa tổng diện tích kế hoạch dồn điền đổi thửa toàn thành phố năm 2012 lên 30.795,27 ha tăng 11.350,37 ha so với kế hoạch thành phố giao ban đầu.

Tuy nhiên, kết quả tổ chức triển khai còn chậm so với kế hoạch đề ra, nhiều địa phương gặp lúng túng, chưa triển khai. Đến nay, mới có 35/288 xã có phương án được phê duyệt, trong đó, có huyện chưa phê duyệt được phương án dồn điền đổi thửa của xã nào, như: Phú Xuyên, Thanh Oai, Hoài Đức, thị xã Sơn Tây… Nguyên nhân chính của tiến độ thực hiện chậm là do công tác dồn điền đổi thửa đụng chạm tới quyền lợi của hầu hết các hộ dân và phải tiến hành một khối lượng công việc rất lớn: từ xây dựng phương án, kế hoạch triển khai, tổ chức tuyên truyền, họp bàn ở nhiều cấp, nhiều nội dung, đo đạc, chia đất, gắp thăm, lên bản đồ, cấp hồ sơ giấy tờ… Do vậy, công tác dồn điền đồi thửa ở Hà Nội cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp, các ngành đặc biệt là cấp ủy, chính quyền địa phương.

Nguyễn Văn Hữu   Theo HANOI PORTAL