Xác định nhu cầu kinh phí dồn điền đổi thừa xong trước ngày
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt vừa ký ban hành Công văn số 6647/UBND-NNNT chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan kiểm tra, tổng hợp đề xuất nhu cầu kinh phí hỗ trợ dồn điền đổi thửa và xây dựng hạ tầng nông thôn năm 2012.

Công văn nêu rõ, Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải tổ chức kiểm tra, thẩm định danh mục đầu tư và nhu cầu kinh phí hỗ trợ của các huyện, thị xã theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND TP. Công việc này, liên ngành tổng hợp, thống nhất đề xuất báo cáo UBND TP trước ngày 10/9/2012.

TP xác định, dồn điền đổi thửa là một trong những yêu cầu quan trọng để xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn. UBND TP đã đề ra kế hoạch trong hai năm 2012 - 2013, toàn thành phố thực hiện dồn điền đổi thửa được trên 40.000ha. Để khuyến khích các địa phương thực hiện dồn điền đổi thửa, theo Quyết định 16, TP sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí đo đạc, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa, xây dựng bản đồ, quy hoạch đồng ruộng, hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng theo định mức quy định của Nhà nước. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách TP bổ sung có mục tiêu cho ngân sách cấp huyện. Tuy nhiên, theo đánh giá của BCĐ Chương trình 02, tiến độ lập quy hoạch, đề án, dồn điền đổi thửa, triển khai các dự án trọng điểm phát triển nông nghiệp vẫn chậm, hiệu quả thấp, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra...

Một trong những yêu cầu quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới là hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn. Đây một trong những giải pháp để nâng cao đời sống, cải thiện điều kiện đi lại cho người dân khu vực ngoại thành. Theo Quyết định 16, ngân sách cấp TP hỗ trợ sau đầu tư 80% cấp bổ sung có mục tiêu cho ngân sách cấp huyện, ngân sách cấp huyện hỗ trợ 20%. Các khoản chi còn lại do ngân sách cấp xã thực hiện và huy động ủng hộ đóng góp của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và các nguồn tài chính khác. Hình thức hỗ trợ bằng tiền mua vật tư, khối lượng vật tư được tính theo định mức kinh tế kỹ thuật theo quy định của Nhà nước.

admin   Theo HANOI PORTAL