Thị xã Sơn Tây: Không xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản nông thôn mới
Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, thị xã Sơn Tây vừa rà soát tình hình nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới, qua đó nắm bắt thực trạng và tiến hành xử lý dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản.

Qua rà soát, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, thị xã Sơn Tây không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản. Song, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng chương trình nông thôn mới, thị xã gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Trong thời gian qua, thành phố đã bố trí vốn hỗ trợ theo Quyết định số 16 (từ năm 2015 trở về trước ngân sách thành phố ưu tiên hỗ trợ cho công tác đào đắp xây dựng đường giao thông, thủy lợi nội đồng trong vùng dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới; năm 2016 ngân sách thành phố hỗ trợ ưu tiên thực hiện thanh, quyết toán hoàn thành các dự án kiên cố hóa đường giao thông, thủy lợi nội đồng sau dồn điền đổi thửa. Tuy nhiên, số kinh phí thành phố hỗ trợ cho thực hiện đào đắp, xây dựng đường giao thông thủy lợi nội đồng trong vùng dồn điền đổi thửa theo Quyết định số 16 chưa đủ so với nhu cầu thực tế. Việc bố trí vốn cho công tác kiên cố hóa đường giao thông, thủy lợi nội đồng của năm 2016 là chưa đủ cân đối so với phần hỗ trợ của thành phố cho công tác đào đắp xây dựng đường giao thông, thủy lợi nội đồng.

Mặt khác, thực hiện theo Quyết định số 16, khi triển khai thực hiện, ngân sách thị xã đang thực hiện ứng trước cho phần ngân sách thành phố hỗ trợ chi phí vật liệu để thực hiện kiên cố hóa đường ngõ xóm, đường giao thông nông thôn thực hiện theo Quyết định số 16. Khi quyết toán, UBND thị xã sẽ tổng hợp, báo cáo UBND thành phố để Thành phố bố trí cho UBND thị xã thực hiện hoàn ứng. Vậy nên sẽ phát sinh khối lượng kinh phí cần phải thanh toán thuộc phần vốn đối ứng của ngân sách thành phố hỗ trợ.

So với đề án đã được phê duyệt, tỷ lệ vốn hỗ trợ của thành phố hiện nay hầu hết đều chưa đáp ứng đủ để thực hiện hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới. Để có thể hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. UBND thị xã đề nghị UBND thành phố quan tâm tiếp tục hỗ trợ vốn theo Quyết định số 16 và tiếp tục cho các dự án trong đề án được duyệt theo cơ cấu phần thành phố hỗ trợ cho chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã.

Văn Quyết

Theo Cổng thông tin thành phồ Hà Nội