Huyện Gia Lâm: Tập trung xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và phát triển huyện thành quận
Ngày 12/12, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Gia Lâm, khóa XXII, đã tổ chức Hội nghị lần thứ 20 để thảo luận, quyết định 13 nội dung, thuộc 3 nhóm vấn đề: kết quả công tác năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; về kế hoạch năm 2024 và nhóm nội dung về tài chính ngân sách, đầu tư công.

Quang cảnh Hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà cho biết: Các nội dung trình tại Hội nghị lần thứ 20, Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện có ý nghĩa rất quan trọng quyết định toàn diện đến các lĩnh vực, các hoạt động của Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy trong năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Do đó, đồng chí đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, cho ý kiến, thảo luận, nhóm vấn đề về kết quả năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024: tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện về kết quả đạt được, cũng như những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đặc biệt là các giải pháp để tổ chức thực hiện hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra; những nội dung trong báo cáo có cần làm rõ, điều chỉnh, bổ sung.

Nhóm vấn đề thứ hai về kế hoạch năm 2024, đề nghị các Đại biểu tiếp tục nghiên cứu, rà soát, thảo luận đóng góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Chương trình công tác và Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXII và Kết quả năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của 05 Chương trình công tác toàn khóa, nhiệm kỳ 2020-2025. Nhóm vấn đề thứ ba, về tài chính ngân sách, đầu tư công, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ và kinh nghiệm thực tế khi thực hiện nhiệm vụ được giao, đề nghị các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến để công tác tài chính, đầu tư của Huyện ngày càng hiệu quả hơn, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị đã đề ra.

Năm 2023, Huyện ủy Gia Lâm đã đổi mới phương thức lãnh đạo đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp và đạt kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực: 17/22 chỉ tiêu Nghị quyết đến giữa nhiệm kỳ (một số chỉ tiêu hoàn thành vượt mức).

Tập trung phát triển kinh tế, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu nhập bình quân đầu người đạt 75,77 triệu đồng/người/năm; giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu do Huyện quản lý ước tăng 10,02% so với cùng kỳ năm 2022; thu nhập bình quân đầu người đạt 75,8 triệu đồng/người/năm.

Năm 2023, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 4.467,3 tỷ đồng, bằng 76,0% dự toán Thành phố và huyện giao, bằng 98,3% so với thực hiện năm 2022. Tổng chi ngân sách Nhà nước ước đạt 2.999,7 tỷ đồng, bằng 127,7% dự toán Thành phố giao, bằng 98,5% dự toán HĐND huyện giao sau điều chỉnh bổ sung và bằng 120,6% với thực hiện năm 2022.

Chỉ đạo quyết liệt, tập trung cao độ, huy động toàn bộ hệ thống chính trị của Huyện tập trung công tác đầu tư xây dựng huyện thành quận, đến nay, đã đạt 4/4 tiêu chuẩn, nhóm tiêu chuẩn và 31/31 tiêu chuẩn về cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội thành lập quận. Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố và HĐND Thành phố đã tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm.

Huyện đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận mới 05 xã nông thôn mới nâng cao, 02 xã nông thôn mới kiểu mẫu, hoàn thành 100% xã nông thôn mới nâng cao theo Kế hoạch và đang hoàn thiện hồ sơ, báo cáo, tài liệu Huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trình Thành phố.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu công tác xây dựng Đảng năm 2023 đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức: Kết nạp 205/195 đảng viên mới, đạt 105,1% kế hoạch Thành phố giao, Huyện đã tổ chức kết nạp được 01 đảng viên mới là học sinh THPT. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy, đã thành lập mới 02 tổ chức đảng khu vực ngoài Nhà nước, đạt 100% kế hoạch, kết nạp 12/11 đảng viên trong các tổ chức đảng ngoài khu vực nhà nước, đạt 109% chỉ tiêu giao. Công tác xây dựng chính quyền và cải cách hành chính được đẩy mạnh, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tự kiểm tra công vụ. Tập trung công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tỷ lệ giải quyết đơn thư đến hạn đạt 97,1%.

Thời gian tới, Huyện Gia Lâm sẽ tiếp tục tập trung thực hiện 02 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị huyện trong sạch, vững mạnh; chỉ đạo triển khai các nội dung chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp huyện Gia Lâm đảm bảo toàn diện, hiệu quả và đảm bảo tiến độ yêu cầu.

Chủ động lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các giải pháp đẩy mạnh, khai thác hiệu quả các nguồn thu; điều hành ngân sách linh hoạt, đảm bảo cân đối ngân sách huyện năm 2024. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và phát triển huyện thành quận, xã thành phường. Chỉ đạo chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện đón nhận danh hiệu Huyện nông thôn mới nâng cao và thành lập quận, phường. Ngoài ra, triển khai Phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn huyện.
Cổng Giao tiếp điện tử Thành phố