Đông Anh cần sớm hoàn thiện hồ sơ huyện nông thôn mới nâng cao
Ngày 14/9, Đoàn kiểm tra, rà soát kết quả và hoàn thiện hồ sơ xây dựng nông thôn mới nâng cao thành phố Hà Nội tiếp tục làm việc tại huyện Đông Anh.
  Quang cảnh Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn cho biết: Mục tiêu Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội đặt ra đến năm 2025, Thành phố sẽ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, Thành phố phải có 20% số huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy, tại Hội nghị giao ban quý II/2023, các huyện của Hà Nội trước khi trở thành quận phải hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao. Trong đó, 4 huyện: Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Đan Phượng phải hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận nông thôn mới nâng cao, trong tháng 9/2023.

Buổi làm việc của Đoàn kiểm tra thành phố tại Đông Anh nhằm hỗ trợ huyện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí, hoàn thành hồ sơ đúng tiến độ.

Báo cáo tại Hội nghị, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Tuấn Hà cho biết: Đến nay, Đông Anh đã có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; 12/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (đạt 52%) và 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Về nâng cao đời sống người dân, thu nhập bình quân trên địa bàn đến hết năm 2022 đã đạt 73,8 triệu đồng/người/năm; 98,7% thôn, làng đạt danh hiệu văn hóa; 82/93 trường công lập đạt chuẩn quốc gia… Về tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao, huyện tự chấm đạt 9/9 tiêu chí.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội góp ý cho huyện Đông Anh hoàn thiện hồ sơ minh chứng huyện nông thôn mới nâng cao với tiêu chí y tế

Tại Hội nghị, các thành viên Đoàn kiểm tra đại diện cho các sở, ngành của thành phố như: Quy hoạch - Kiến trúc, Giao thông Vận tải, Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giáo dục và Đào tạo… đã giải thích, hướng dẫn, góp ý cho huyện hoàn thiện hồ sơ minh chứng của từng tiêu chí; đồng thời, lưu ý huyện, quá trình viết báo cáo phải có minh chứng cụ thể bằng số liệu để thuyết phục. Đối với chỉ tiêu số trường đạt chuẩn quốc gia, huyện cần thành lập tổ công tác về việc xây dựng trường chuẩn để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ. Đông Anh cần sớm hoàn thiện hồ sơ minh chứng huyện nông thôn mới gửi về Thành phố, trước 20/9/2023.

Thông tin tại buổi làm việc, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn cũng cho biết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao vừa là nhiệm vụ chính trị và cũng là vinh dự rất lớn của các địa phương. Hiện, cả nước mới có huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh) trình Trung ương hồ sơ công nhận huyện nông thôn mới nâng cao. Năm nay, Hà Nội sẽ trình Trung ương hồ sơ 4 huyện nông thôn mới nâng cao là: Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì và Đan Phượng. Đây là quyết tâm rất lớn của Thành phố.

Cổng Giao tiếp điện tử Thành phố