Tập huấn nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng cho lực lượng kiểm lâm
Ngày 8-12, Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT Hà Nội) tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng cho lực lượng kiểm lâm địa bàn năm 2021.
Diễn tập phòng, chống cháy rừng năm 2021 tại xã Phú Mãn (huyện Quốc Oai).

Tham gia lớp tập huấn có 40 cán bộ, kiểm lâm viên các đội, hạt kiểm lâm trên địa bàn 7 huyện, thị xã. Các học viên được tập huấn những nội dung liên quan đến Luật Lâm nghiệp; Nghị định số 01/2019/NĐ-CP ngày 1-1-2019 của Chính phủ quy định về kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng; Thông tư số 25/2019/TT-BNNPTNT ngày 27-12-2019 của Bộ NN&PTNT quy định về phòng cháy và chữa cháy rừng; Quyết định số 1676/QĐ-UBND ngày 9-4-2021 của UBND thành phố Hà Nội quy định thời gian cao điểm xảy ra cháy rừng trong năm, các vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng và bảng tra cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn thành phố...

Sau buổi tập huấn, lực lượng kiểm lâm địa bàn sẽ làm nòng cốt hướng dẫn nhân dân ở các thôn, bản có rừng nâng cao kỹ năng phòng, chống cháy rừng; về biện pháp tiếp cận đám cháy và sử dụng dụng cụ chữa cháy rừng. Đồng thời, cán bộ kiểm lâm còn có nhiệm vụ tham mưu cho chính quyền các xã có rừng lập phương án, kế hoạch huy động lực lượng "bốn tại chỗ", chỉ huy chữa cháy rừng đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm còn được hướng dẫn phương pháp xác định nguyên nhân cháy rừng, điều tra thủ phạm gây cháy rừng, hoàn thiện hồ sơ vi phạm và phối hợp với cơ quan chức năng xử lý đối tượng gây cháy rừng theo quy định của pháp luật.

Báo Hà Nội mới