Bắc Từ Liêm: Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng đô thị sinh thái, văn minh, hiện đại
Giai đoạn 2021 - 2025, quận Bắc Từ Liêm sẽ tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng đô thị sinh thái, văn minh, hiện đại gắn với bảo tồn giá trị văn hóa phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô; duy trì sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, có giá trị kinh tế cao; chú trọng việc phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với phát triển ngành dịch vụ du lịch”.


 

Mô hình trồng hoa đồng tiền ở làng nghề truyền thống hoa Tây Tựu

 

Xác định cơ sở hạ tầng là yếu tố quan trọng để phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại và thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp, những năm qua, quận đã kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trong những giai đoạn cũ ̣(trước khi thực hiện Nghị quyết số 132/NQ-CP, huyện Từ Liêm  đã hoàn thành việc xây dựng chương trình Nông thôn mới), tiếp tục triển khai thực hiện nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế; ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư xây dựng mới và nâng cấp, cải thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững. Trong đó, quận đặc biệt chú trọng đến khâu khớp nối hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp với hạ tầng khu đô thị, dân cư khi xây dựng các dự án trên địa bàn Quận.

 

Để tạo ra nhiều sản phẩm có năng suất, chất lượng, giá trị cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, những năm qua, quận đã chỉ đạo các phòng, ngành chức năng đẩy mạnh nghiên cứu, hướng dẫn Nhân dân chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp truyền thống sang mô hình sản xuất hiện đại, ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, đã xây dựng 02 mô hình nhà kính nông nghiệp tại phường Tây Tựu với tổng diện tích 1.690m2. Mô hình nhà kính nông nghiệp áp dụng công nghệ Nhật Bản có những đặc tính mới, ưu việt hơn so với phương pháp truyền thống ở hệ thống lưới có độ bền cao, dễ tháo lắp, có sức chống chịu với thời tiết tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân về lâu dài.

 

Song song với đó, quận cũng tập trung triển khai hiệu quả đề án phát triển sản xuất hoa, cây cảnh thành phố Hà Nội giai đoạn 2012-2016 và các mô hình khuyến nông. Khuyến khích Nhân dân ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là tại Làng nghề truyền thống hoa Tây Tựu (triển khai và nhân rộng mô hình hoa đồng tiền, hoa hồng, cúc họa mi, hoa lily giống mới và nhà lạnh bảo quản hoa giúp tăng thu nhập và phục vụ du lịch...). Nhờ vậy, đến năm 2020, giá trị sản phẩm thu hoạch trên một hecta đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản năm 2020 đạt 750triệu đồng/ha, tăng 74,4 triệu đồng/ha so với năm 2014. Một số sản phẩm như: bưởi Diễn, hoa Tây Tựu, quất Đông Ngạc... từ lâu đã là những sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng được Nhân dân Thủ đô và cả nước biết tới.

 

Tuy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, song thực trạng cho thấy lĩnh vực nông nghiệp quận Bắc Từ Liêm đang trong tình trạng sản xuất manh mún, quy mô nhỏ, chưa có dự án nông nghiệp tương xứng với tiềm năng của Quận; kinh tế các HTX không phát triển; còn một số diện tích đất nông nghiệp chưa được đưa vào sử dụng hợp lý. Cùng với đó, hiểu biết của Nhân dân về các chính sách, pháp luật của nhà nước còn hạn chế, dẫn đến việc thực thi các chính sách này còn gặp nhiều khó khăn.

 

Giai đoạn tới, quận Bắc Từ Liêm xác định tập trung “Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng đô thị sinh thái, văn minh, hiện đại gắn với bảo tồn giá trị văn hóa phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô; duy trì sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, có giá trị kinh tế cao; chú trọng việc phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với phát triển ngành dịch vụ du lịch”.

 

Trong đó, quận đề ra một số chỉ tiêu như: tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp trên địa bàn quận trong giai đoạn 5 năm từ năm 2021- 2025 dự kiến đạt: 3.800 tỷ đồng (trung bình đạt 760 tỷ đồng/năm); Cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp do Quận quản lý đến năm 2025 chiếm: 1,7% trong tổng cơ cấu kinh tế toàn Quận (thương mại - dịch vụ: 30%; Công nghiệp - xây dựng: 68,3%); Giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản: 750 triệu đồng.

 

Để phấn đấu hoàn thành kế hoạch đã đề ra, quận Bắc Từ Liêm đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo trong thời gian tới. Cụ thể, quận sẽ tiếp tục quán triệt và triển khai kịp thời các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Thành phố về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; về tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng để nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức trong hệ thống chính trị, cán bộ, Đảng viên, doanh nghiệp và Nhân dân nhằm giúp các tổ chức, cá nhân hiểu rõ chủ trương, chính sách, pháp luật; chủ động thực hiện nhiệm vụ và định hướng sản xuất kinh doanh.

 

Đồng thời, tập trung xây dựng các dự án, mô hình điểm trong sản xuất nông nghiệp như: Dự án vùng hoa 62 ha phường Tây Tựu; Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp có xu thế trên địa bàn Quận bao gồm các mô hình hoa hướng dương, mô hình trồng hoa cúc họa mi, ... Phát triển các mô hình trồng hoa trong chậu, các loại cây cảnh, bon sai phục vụ trang trí sân vườn, ban công phù hợp với phát triển đô thị tại các phường: Đức Thắng, Thụy Phương, Liên Mạc, Thượng Cát ... 

 

Xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp. Khuyến khích Nhân dân tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào quá trình sản xuất nông nghiệp bao gồm cả: công nghệ sinh học và cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Chú trọng đầu tư công nghệ bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, công nghệ chế biến sản phẩm nông nghiệp để tăng giá trị sản phẩm. Thông qua các hoạt động đối ngoại Nhân dân để khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, công dân mở rộng diện tích, phát triển sản xuất tại các địa phương lân cận; tổ chức các hoạt động giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các địa phương có thế mạnh trong ứng dụng công nghệ cao và phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái. Kết nối các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn với các quỹ phát triển khoa học công nghệ, quỹ khuyến nông của Thành phố và Trung ương để hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân tham gia ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh.

Cổng giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 1083
Tổng lượng truy cập: 7957000