Tìm kiếm
Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến:
1
Truy cập trong ngày:
690
Truy cập trong tháng:
354476
Tổng số truy cập:
2.362.096
Các chuyên mục
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Giới Thiệu Chung

PHƯƠNG ÁN PHÒNG, CHỐNG ÚNG NGẬP KHU VỰC NGOẠI THÀNH VÀ ĐẢM BẢO AN TOÀN HỒ ĐẬP TRONG MÙA MƯA BÃO NĂM 2018 

Ngày 09/05/2018, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã ban hành Phương án số 46/PA-SNN về việc phòng, chống úng ngập khu vực ngoại thành và đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa bão năm 2018.

(Trạm bơm Ngoại Độ 2)

Để triển khai công tác phòng, chống thiên tai úng ngập khu vực ngoại thành Hà Nội, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra; đảm bảo an toàn công trình thủy lợi ở mức thiết kế; phối hợp tiêu thoát nước nhanh cho khu vực nội thành, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã tổng hợp, xây dựng Phương án phòng, chống úng ngập khu vực ngoại thành và đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa bão năm 2018. Phương án đã xây dựng các kịch bản khi mưa dưới 50 mm trong 1 ngày, khi mưa từ 100 mm đến 200 mm trong 3 ngày, khi mưa từ 200 mm đến 300 mm (hoặc lớn hơn) trong 3 ngày và một số sự cố có thể xảy ra khi các hồ chứa tích đầy nước với mục tiêu chống úng thắng lợi khi có mưa dưới 300 mm trong 3 ngày vào giữa vụ, đảm bảo an toàn công trình, an toàn hồ đập trong mùa mưa lũ và trong trường hợp công trình có nguy cơ xảy ra sự cố; đảm bảo an toàn cho dân cư vùng hạ du đập.

Để bảo đảm an toàn hồ chứa thủy lợi và chủ động phòng, chống úng ngập phục vụ sản xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã và các Doanh nghiệp Thủy lợi triển khai thực hiện theo Phương án phòng, chống úng ngập khu vực ngoại thành và đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa bão năm 2018. Trong đó lưu ý:

- Thường xuyên theo dõi tình hình mực nước tại các triền sông, theo dõi diễn biến thời tiết để điều tiết nước tưới, tiêu cho lúa vụ mùa một cách linh hoạt và chủ động để đảm bảo nguồn nước tưới và kịp thời chống úng khi mưa bão (đặc biệt là giai đoạn đầu vụ mùa).

- Triển khai gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ, chuyển đổi vùng trũng thường xuyên bị ngập úng để hạn chế thiệt hại khi mưa bão xảy ra.

- Trong chỉ đạo lấy phòng là chính, chống phải kịp thời và có hiệu quả, khẩn trương tiêu kiệt nước đệm trên mặt ruộng và trên các tuyến kênh tiêu khi có dự báo bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trên địa bàn Thành phố.

- Kiện toàn Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai các cấp; quy định rõ trách nhiệm của từng thành viên trong việc điều hành công tác phòng, chống thiên tai. Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống úng ngập.

- Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, vật tư, lực lượng v.v.. và xây dựng biện pháp cụ thể phòng, chống úng đối với từng vùng, từng công trình trọng điểm.

- Phổ biến, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về ý thức bảo vệ công trình thủy lợi và kiên quyết trong việc giải toả các vi phạm, các chướng ngại vật trên dòng chảy trong hệ thống, kịp thời ngăn chặn không để các vi phạm mới, tái vi phạm tạo dòng chảy thông thoáng trên các sông, kênh, mương chính (đặc biệt là trục chính sông Nhuệ và các hệ thống tưới, tiêu chính)./.


Lê Thị Vân, Chi cục Thủy lợi

Bài viết khác
- KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG CÔNG TRÌNH THỦY LỢI THÀNH PHỐ HÀ NỘI TRƯỚC MÙA MƯA LŨ NĂM 2018
- LUẬT THỦY LỢI SỐ 08/2017/QH14 ĐƯỢC QUỐC HỘI THÔNG QUA BẮT ĐẦU CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 01/7/2018.
- Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thủy lợi
- Hà Nội tập trung lấy nước đổ ải phục vụ sản xuất và chống hạn vụ Xuân năm 2018.
- Hà Nội tập trung lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Xuân 2018
Bản đồ hành chính