Chủ động phòng, chống nắng, nóng và dịch bệnh cho vật nuôi và thủy sản trong mùa hè năm 2018

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương mùa hè năm 2018 có nhiều đợt nắng, nóng, có ngày nhiệt độ cao lên tới 39- 400C, ngay đầu mùa những ngày gần đây nhiệt đã lên 36-370C ảnh hưởng rất lớn đến chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản. Không để gia súc, gia cầm chết thiệt hại về kinh tế do nắng, nóng, dịch bệnh gây ra và duy trì ổn định phát triển cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản trong mùa hè này, các cơ sở, trang trại, người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản thực hiện một số nội dung sau:

-  Chủ động  xuất bán gia súc, gia cầm và thủy sản đã đến tuổi thu hoạch hạn chế thiệt hại thấp nhất.

 - Thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng, nóng và áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc nuôi dưỡng tốt cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản trong mùa hè.

- Kiểm tra, gia cố, chắn hướng nắng cho chuồng trại, tạo độ thoáng mát, che phủ lên mái thêm các vật liệu chống nắng nóng hoặc phun nước để giảm nhiệt độ; nếu ngày oi bức có thể dùng quạt điện, làm mát không khí chuồng nuôi bằng hạn chế nhiệt độ tăng, lắp đặt hệ thống phun sương tạo độ ẩm làm mát không khí chuồng nuôi, tắm mát cho trâu, bò, lợn khi nhiệt độ tăng cao.

- Cung cấp đủ nước sạch cho gia súc, gia cầm uống, trong khẩu phần ăn giảm thức ăn giàu năng lượng, bổ sung thức ăn có nhiều vitamin, khoáng chất điện giải; đối với trâu, bò tăng thức ăn thô xanh.

- Chú ý mật độ gia súc, gia cầm nuôi trong chuồng cho đảm bảo, không nuôi nhốt mật độ cao ảnh hưởng đến năng suất của gia súc, gia cầm sinh sản, sự phát triển, sinh trưởng của gia súc, gia cầm non và dễ mắc các bệnh hô hấp, tiêu chảy.

- Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thu gom vận chuyển phân gia súc, gia cầm, các chất thải ra khỏi khu vực chăn nuôi và xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường.

- Các trại quy mô lớn có hệ thống chuồng kín chú ý nguồn điện, điện lưới chủ động liên hệ với công ty điện lực địa phương cung cấp điện ổn định cho trang trại. Bố trí máy phát điện, nguyên liệu đảm bảo hoạt động tốt khi xẩy ra sự cố mất điện lưới.

- Liên hệ với thú y tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm đế tuổi tiêm phòng.

- Đi chăn thả trâu, bò vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát hoặc những ngày trời mát, nắng nhẹ nhiệt độ dưới 350C.

-  Các hộ nuôi trồng thủy sản chủ động bơm nước để tăng độ sâu cho ao, thả bèo hoặc dùng các vật liệu khác che mát 1/3 diện tích mặt ao, dùng quạt nước làm tăng lượng oxy trong ao để điều hòa cân bằng nhiệt tránh hiện tượng thủy sản chết do sốc nhiệt.

- Không thu hoạch, vận chuyển cá con giống những ngày nắng, nóng nhiệt độ cao.

- Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản có sự bất thường xẩy ra cần báo cáo chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn để biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời.


Nguyễn Văn Minh, Phó Trưởng phòng Chăn nuôi - Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội.

Bài viết khác
- Kiểm soát dịch bệnh cho vật nuôi thời điểm giao mùa
- Hà Nội chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi
- NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ KINH NGHIỆM PHÒNG CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
- Bài viết: Làm giàu từ mô hình Chăn nuôi, ấp nở vịt trời.
- Hiệu quả từ mô hình Ứng dụng cơ giới hóa trong chăn nuôi.

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH

Văn bản mới


Liên kết website


Thời tiết


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
2
0
6
5
7
0