Sản xuất rau sạch, không lo đầu ra
Thành viên HTX được tập huấn kỹ thuật sản xuất, sản phẩm sau thu hoạch được hỗ trợ thu mua tận ruộng mà không cần lo lắng tới thị trường tiêu thụ. Đó là cách làm đang phát huy hiệu quả tích cực tại HTX Rau sạch Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ.

Năm 2015, ông Hoàng Văn Khảm, một nông dân chính hiệu tại thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ bắt tay vào sản xuất rau sạch. Sau khi thành lập HTX Rau sạch Chúc Sơn, ông cùng các thành viên chạy vạy, vay mượn được gần 1,5 tỷ đồng để đầu tư hệ thống nhà màng, nhà lưới. Việc sản xuất thuận lợi, HTX thu hút được thêm nhiều thành viên có chuyên môn.

Ông Hoàng Văn Khảm giới thiệu sản phẩm rau sạch của hợp tác xã

Nhằm nâng cao chất lượng rau củ quả, HTX đã chuyển hướng sang sản xuất sạch hơn và được Sở NN&PTNT Hà Nội cấp chứng nhận VietGAP sau quá trình kiểm tra, theo dõi đánh giá chặt chẽ. Nhằm kiểm soát quy trình sản xuất, HTX mạnh dạn đi đầu trong ứng dụng camera giám sát ngoài đồng ruộng. Đồng thời, là một trong 20 mô hình sản xuất rau an toàn của TP Hà Nội áp dụng hệ thống giám sát chéo (PGS) với sự tham gia của cộng đồng. Điều này bảo đảm sản phẩm cung ứng cho thị trường đạt chất lượng tốt nhất.

"Dù sản phẩm rau an toàn của HTX hiện vẫn đang tiêu thụ khá tốt, tuy nhiên, HTX cần sớm đăng ký bảo hộ thương hiệu rau sạch Chúc Sơn. Điều này sẽ có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày một lớn hiện nay." - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT
Hà Nội Tạ Văn Tường

Hiện, mỗi ngày HTX cung ứng ra thị trường 1 tấn rau củ quả an toàn. Điều đáng mừng, sản phẩm của HTX hiện không lo đầu ra. Chủ tịch HĐQT HTX Rau sạch Chúc Sơn Hoàng Văn Khảm cho biết, đơn vị đang cung ứng các loại rau sạch cho Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết T.Ư và Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. Ngoài ra, còn có bếp ăn của 5 trường mầm non tại huyện Chương Mỹ và hệ thống các siêu thị của T-mart trên địa bàn nội đô, góp phần bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn lớn cho Thủ đô.
Sản phẩm bảo đảm chất lượng, việc cung ứng thuận lợi giúp HTX Rau sạch Chúc Sơn thu được lợi nhuận tốt để tiếp tục phát triển. Hiện, ngoài 10ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP tại thị trấn Chúc Sơn, HTX đã mở rộng quy mô thêm 5ha tại thị trấn Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Rau an toàn của đơn vị cũng đã được đóng gói, gắn tem nhãn. Người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc các loại rau củ quả thông qua ứng dụng e-VietGAP.

Khi được hỏi về những thành công bước đầu trong phát triển HTX Rau sạch Chúc Sơn hiện nay, ông Khảm cho rằng, bên cạnh nỗ lực của các thành viên là trợ lực rất lớn của Sở NN&PTNT Hà Nội. Đồng thời nhấn mạnh, trong quá trình phát triển, HTX rất chú trọng đến nguồn nhân lực. Hiện, trong tổng số 29 thành viên HTX, 10 người có trình độ cao đẳng, đại học chuyên ngành cây trồng, bảo vệ thực vật, quản lý kinh tế… Nguồn nhân lực trẻ và có chất lượng chính là đòn bẩy quan trọng cho sự phát triển của HTX cho đến nay.


Nguồn: kinhtedothi.vn

Bài viết khác
- Lĩnh Nam giàu có nhờ chuyển đổi cây trồng
- Chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại huyện Gia Lâm: Quy hoạch đi trước một bước
- Thu nhập cao từ trồng ổi găng trái vụ
- Tăng cường phòng trừ bọ rầy hại lúa vụ mùa
- Tăng cường phòng trừ bọ rầy hại lúa vụ mùa

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH

Văn bản mới


Liên kết website


Thời tiết


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
2
0
6
5
7
0