Trung tâm giống thủy sản Hà Nội tích cực chuẩn bị con giống cho vụ nuôi mới
Theo kế hoạch năm 2018, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội đưa vào nuôi trên 21.200 ha, tổng sản lượng ước đạt trên 120 nghìn tấn. Để đạt được kết quả trên thì ngoài việc đa dạng hóa hình thức và đối tượng nuôi thì Trung tâm giống thủy sản Hà Nội xác định chất lượng con giống có vai trò quan trọng đối với người nuôi. Trung tâm đã chủ động phương án sản xuất nhằm đáp ứng đủ con giống đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho người nuôi.

 

Năm 2018 phấn đấu sản lượng cá bột của thành phố đạt trên 1tỷ con cá bột các loại gồm cá chép, trắm cỏ, mè, trôi, rô phi và trên 960 triệu cá giống các loại. Chính vì thế nên mùa vụ năm 2017-2018 công tác tuyển chọn, phân đàn được thực hiện từ sớm (tháng 9-10), công tác nuôi vỗ được chuẩn bị tốt, tỷ lệ cá bố mẹ thành thục, phát dục đạt trên 90%.

Ngoài việc sản xuất giống phục vụ cho nuôi thương phẩm, Trung tâm đã phối hợp với các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn thành phố, cùng với sự giúp đỡ của chuyên gia di truyền học của viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, tổ chức lai tạo nhằm nâng cao chất lượng con giống trên địa bàn Thành phố.

            Trung tâm hướng dẫn các cơ sở sản xuất trên địa bàn thực hiện công tác quản lý chăm sóc đàn cá bố mẹ theo đúng quy trình nuôi vỗ nhằm tăng tỷ lệ thành thục, nâng cao sức sinh sản, không sử dụng cá bố mẹ không rõ nguồn gốc hoặc chất lượng không đảm bảo. Các cơ sở ương nuôi giống thực hiện tốt việc cải tạo ao, lấy nước, duy trì chất lượng nước để ổn định môi trường nuôi đảm bảo kỹ thuật và tạo thức ăn tự nhiên cho cá, sử dụng thức ăn công nghiệp đảm bảo chất lượng, hạn chế sử dụng thực ăn tự chế, không lạm dụng thuốc, hóa chất để phòng và trị bệnh trong quá trình ương nuôi đặc biệt là thuốc kháng sinh. Tăng cường hướng dẫn người nuôi thực hiện thả giống đúng mùa vụ, mật độ nuôi hợp lý; chủ động quan trắc, cảnh báo môi trường, cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến người nuôi.

          Dưới sự chỉ đạo sát sao của Sở nông nghiệp & PTNT Hà Nội, sự thực hiện tích cực của Trung tâm giống thủy sản và các trại giống trên địa bàn Thành phố để nâng cao chất lượng con giống, kỳ vọng vụ nuôi năm 2018 thành công, đạt hiệu quả cao.


Chu Quang Kiệm - Trung tâm Giống Thủy sản Hà Nội

Bài viết khác
- Kiểm soát dịch bệnh cho vật nuôi thời điểm giao mùa
- Hà Nội chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi
- NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ KINH NGHIỆM PHÒNG CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
- Bài viết: Làm giàu từ mô hình Chăn nuôi, ấp nở vịt trời.
- Hiệu quả từ mô hình Ứng dụng cơ giới hóa trong chăn nuôi.

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH

Văn bản mới


Liên kết website


Thời tiết


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
2
0
6
5
7
0