Tìm kiếm
Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến:
1
Truy cập trong ngày:
690
Truy cập trong tháng:
354476
Tổng số truy cập:
2.362.096
Các chuyên mục
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Giới Thiệu Chung

Chương trình cung ứng tinh dịch lợn miễn phí phát triển chăn nuôi lợn 

Năm 2017, mặc dù chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn do giá cả thị trường hạ,  tiêu thụ khó khăn nên đàn lợn phát triển chậm. Tuy nhiên, nhiều cơ sở chăn nuôi lợn nái vẫn duy trì chăn nuôi và sản xuất giống thông qua chương trình cung ứng tinh lợn miễn phí. Việc duy trì sản xuất các giống lợn chất lượng nhằm kịp thời cung cấp cho người chăn nuôi khi qua giai đoạn khó khăn để phát triển đàn lợn.

Mặc dù phong trào chăn nuôi lợn trong năm 2017 gặp khó khăn trong tiêu thụ chủ yếu do xuất khẩu tiểu ngạch giảm, nhưng nhu cầu tiêu dùng trong nội địa vẫn cần lượng thực phẩm chất lượng và ổn định nên người chăn nuôi có khả năng tiềm tàng tiêu thụ lượng thịt lợn chất lượng. Vì vậy nâng cao chất lượng các giống lợn được là khâu quan trọng. Thông qua chương tình cung ứng tinh lợn miễn phí cho nông dân, đàn lợn đực giống tiếp tục được bổ sung có năng suất và chất lượng được khai thác để cung cấp cho các hộ chăn nuôi lợn nái. Đây là những giống lợn có ưu thế vượt trội về chất lượng thịt, khả năng tăng trọng nhanh, tiêu tốn thức ăn thấp. Đặc biệt các giống lợn nái ngoại này có số 16 – 18 vú nên khả năng sinh sản của giống lợn này rất tốt, có thể sản xuất 30-32 lợn con cai sữa/năm, tạo ra khối lượng thịt hơi từ 3.000 – 3.200kg, cao hơn năng suất các giống lợn thông thường khoảng 25-30%. Chương trình thụ tinh nhân tạo và cung ứng tinh lợn miễn phí cho các hộ chăn nuôi lợn nái đã góp phần làm giảm chăn nuôi lợn đực trong các hộ dân, người chăn nuôi lợn nái chủ yếu áp dụng thụ tinh nhân tạo bằng tinh lợn chất lượng do chương trình cung ứng tinh lợn miễn phí nên đã sản xuất ra lợn chất lượng cung cấp ra thị trường. Các hộ chăn nuôi lợn nái đều đánh giá cao chương trình cung ứng tinh lợn miễn phí đã giúp cho duy trì việc chăn nuôi những con lợn nái tốt để cung cấp giống chất lượng cho phong trào chăn nuôi lợn về lâu dài.

Công ty  CP Giống vật nuôi Hà Nội là một trong những thành viên nòng cốt chăn nuôi lợn đực giống để khai thác tinh, thực hiện Chương trình cung ứng tinh lợn miễn phí cho nông dân. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, ông Vũ Văn Tâm - GĐ Công ty CP giống vật nuôi Hà Nội cho biết: Công ty đã chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật và đàn lợn giống tốt để tổ chức thực hiện chương . Công ty đã chủ động lên kế hoạch và dự kiến số lượng tinh tiêu thụ hàng ngày, lập kế hoạch sản xuất và cung ứng. Tổ chức cấp phát tinh đúng về chất lượng, đủ  theo chỉ tiêu kế hoạch được giao. Thường xuyên và định kì tổ chức bình tuyển, giám định đánh giá chất lượng lợn đực giống theo đúng qui định. Vì vậy, trong năm qua nhiệm vụ cung ứng tinh lợn miễn phí cho các hộ chăn nuôi lợn nái của công ty đã hoàn thành chỉ tiêu được giao, góp phần quan trọng vào duy trì và nâng cao chất lượng đàn lợn.

Với những kết quả đạt được của Chương trình cung ứng tinh lợn miễm phí cho các hộ chăn nuôi lợn nái sẽ tạo cơ sở vững chắc để Hà Nội phát triển chăn nuôi lợn chất lượng và lâu dài./.


Phạm Phóng – Trung tâm Khuyến nông Hà Nội

Bài viết khác
- Kế hoạch phòng chống Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018
- LÀM GIÀU TỪ NUÔI TÔM CÀNG XANH THƯƠNG PHẨM TRONG AO ĐẤT
- Hiệu quả Công tác phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm năm 2017 tại Hà Nội
- ỨNG DỤNG SẢN PHẨM TỪ GIUN QUẾ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
- ĐIỂM NHẤN QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG KIỂM SOÁT GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM NĂM 2017 TẠI HÀ NỘI
Bản đồ hành chính