Tìm kiếm
Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến:
1
Truy cập trong ngày:
690
Truy cập trong tháng:
354476
Tổng số truy cập:
2.362.096
Các chuyên mục
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Giới Thiệu Chung

Phúc Diễn được mùa bưởi nhờ ứng dụng khoa học công nghệ 

Theo chia sẻ của nhà vườn trồng bưởi Diễn và lãnh đạo phường Phúc Diễn, năm nay bưởi Diễn được mùa, giá trị cao nhờ ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến vào chăm sóc.

Bưởi cây thế cho giá trị cao

Anh Bình ở phường Phúc Diễn đang quấn dây giữ cho quả bưởi cảnh không bị rụng chia sẻ: Để đưa đến tay người tiêu dùng những cây bưởi Diễn cảnh đẹp, người làm vườn phải có kỹ thuật từ ghép cành, chăm sóc đúng quy trình, sao cho trái đều, màu sắc tươi sáng. Bưởi cảnh năm nay vẫn được giá như mọi năm, chỉ có bưởi thu trái rẻ hơn.

Những cây bưởi thế tại Phúc Diễn đã được nhiều người đến đặt mua, với giá từ 7 đến trên 10 triệu đồng/cây.

heo ông Nguyễn Ngọc Khánh - Chủ nhiệm HTX Phú Diễn, hiện nay HTX đang phục trách việc tổ chức các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật các cây trồng nói chung trong đó có bưởi Diễn cho cả 2 phường Phúc Diễn và Phú Diễn. Theo ông, để có cây bưởi cảnh đẹp đắt giá thì từ kỹ thuật ghép cành đã phải lựa chọn sao cho tán đều. Khi cây bưởi cảnh ra quả đến khi chuyển đi tiêu dùng Tết đảm bảo có cả quả chín, quả xanh, lộc, hoa.

Theo phong tục của người Việt đó là cây lộc tứ quý, trang trí nhà trong ngày Tết rất phù hợp. Những cây đạt được tiêu chí này vẫn luôn đắt khách. Cây bưởi quả đẹp, đều và sai có giá từ 15 - 20 triệu đồng mua tại vườn. Trung bình có giá từ 7 - 10 triệu đồng/cây.

Ông Nguyễn Văn Hậu - Bí thư Chi bộ 1, phụ trách tổ dân phố 1, 2, 3, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trên địa bàn Phúc Diễn tập trung chuyển đổi cây trồng tập trung trồng bưởi Diễn gần 45ha cả 3 tổ dân phố. Diện tích nhiều nên ngoài HTX dịch vụ, người trồng bưởi còn mời các nhà khoa học đến chỉ dẫn cách chăm sóc cây bưởi. Chính vì thế, bưởi luôn đảm bảo về mật độ quả trên cành và màu sắc tươi sáng.

 

Bưởi quả được mùa

Ông Trần Bằng - Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cho biết: Năm nay, bưởi Diễn rất được mùa. Trước vấn đề đô thị hóa, TP và quận chấp thuận cho phường để chuyên canh gần 60ha sản xuất bưởi, không quy hoạch xây dựng các hạng mục công trình khác. Để trái bưởi Diễn có chất lượng đến tay người tiêu dùng người dân áp dụng khoa học công nghệ xử lý sâu bệnh, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, triển khai hệ thống tưới tiêu nguồn nước sạch.

 

Ông Trần Bằng - Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn chia sẻ với phóng viên.

 

Theo ông Hậu, năm nay giá bưởi quả thấp hơn khoảng 15.000 - 20.000 đồng/trái so với mọi năm, nhưng sản lượng cao hơn. Năng suất 1 sào bưởi cho khoảng 1.000 quả. Giá bưởi năm nay trung bình từ 40.000 - 50.000 đồng/quả, cho thu nhập khoảng 35 triệu đồng/sào, cao gấp khoảng 10 lần trồng lúa. Theo cách tính của ông Hậu, người trồng thu được khoảng từ 900 triệu đến 1 tỷ đồng/ha/năm. Để bưởi được mùa và cho giá trị cao về chất lượng phục thuộc vào 3 yếu tố chính ngoài thời tiết là giống, chăm sóc, chất đất (thổ nhưỡng).

Vào những ngày cuối tháng 11, khi thời tiết khô ráo người dân ở 2 phường Phúc Diễn và Phú Diễn đã tập trung thu hái bưởi phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán. Theo kinh nghiệm của người trồng, bưởi Diễn hái trước khoảng 1 tháng, đến Tết vẫn để thờ được.

Sau đây là một số hình ảnh thu hái bưởi tại Phúc Diễn:


Nguồn: Kinhtedothi.vn

Bài viết khác
- Thành tỷ phú nhờ trồng cam theo mô hình VietGAP
- Hướng dẫn Kỹ thuật che phủ nilon chống rét cho mạ xuân 2018
- Nâng cao chất lượng giống cây ổi Đông Dư
- Chuối nuôi cấy mô - hướng sản xuất mới ở Gia Lâm
- Vĩnh Quỳnh - người người trồng hoa, nhà nhà trồng hoa
Bản đồ hành chính