Tìm kiếm
Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến:
1
Truy cập trong ngày:
690
Truy cập trong tháng:
354476
Tổng số truy cập:
2.362.096
Các chuyên mục
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Giới Thiệu Chung

ỨNG DỤNG SẢN PHẨM TỪ GIUN QUẾ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN 

Giun đã và đang trở thành vật nuôi của nhiều hộ gia đình. Theo những người nuôi giun thì đây là nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao. Giun quế có thể dùng làm thức ăn vô cùng bổ dưỡng cho tôm, cá và làm phân bón rất tốt cải tạo đất cho ao nuôi.

 

            

                                                           Ảnh: phối chế thức ăn ép viên cho cá

         

Hiện nay phong trào nuôi giun kết hợp chăn nuôi là mô hình được đánh giá cao không chỉ bởi mang lại lợi ích kinh tế, mà còn có ích cho môi trường vì góp phần xử lý nguồn chất thải trong chăn nuôi hiệu quả. Giun là loài thức ăn giàu đạm, chất lượng cao để nuôi trồng thủy sản đồng thời làm giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. Với hàm lượng Protein thô chiếm 70% trọn lượng khô, hàm lượng đạm của giun tương đương với bột cá, thường được dùng trong thức ăn chăn nuôi. Giun còn hội đủ 12 loại Axit Amin, nhiều loại Vitamin, chất khoáng cần thiết cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Đặc biệt giun còn có các loại kích thích tố sinh trưởng tự nhiên mà trong bột cá không có. Thức ăn chăn nuôi có bột giun sẽ không có mùi tanh và khét của cá và dầu cá, hấp dẫn vật nuôi, lại bảo quản được lâu hơn thức ăn có dùng bột cá. Theo W.T.Mason ( Đại học Phlorida – Mỹ): Giun, nhất là giun tươi, là thức ăn lý tưởng để nuôi thủy sản, nhất là sản xuất con giống ba ba, rùa, lươn, tôm, cá Chình, đặc biệt là nuôi cá Tầm. Nếu cho chúng ăn giun tươi hàng ngày bằng 10% - 15% trọng lượng cơ thể sẽ tốt hơn bất cứ loại thức ăn nào khác, tốc độ sinh trưởng sẽ tăng từ 15%-40%, năng suất trứng tăng lên 10%. Nếu trộn 2-3% bột giun dùng để nuôi, năng suất sẽ tăng trên 30%, giá thành thức ăn giảm 40%-60%, đồng thời tăng sức sinh sản và kháng bệnh của tôm, cá. Điều này rất có ý nghĩa khi thức ăn chăn nuôi đắt đỏ như hiện nay. Vì vậy ngày càng có nhiều hãng sản xuất thức ăn công nghiệp quan tâm đưa bột giun trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo sự khác biệt so với thức ăn thông thường, nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường.

Cải tạo đất cho ao

          Thức ăn chủ yếu của giun là phân trâu bò, ngựa, dê, cừu, thỏ, lợn, gà; phế thải, rau của quả, cây thân thảo và các loại rác hữu cơ hoai mục…; sau khi được giun tiêu hóa sẽ trở thành phân giun, có chứa một số Axit Amin như: Tyrosin, Arginin, Cystin, Methiomin, Histidin… thì phân giun có thể làm thức ăn chăn nuôi cho thủy sản. Phân giun chứa một hỗn hợp vi sinh có hoạt tính cao, dễ hòa tan trong nước, chứa hơn 50% chất mùn. Do đó phân giun được sử dụng để cải tạo đất, cung cấp dinh dưỡng cho sinh vật phù du phát triển làm thức ăn tự nhiên rất tốt cho tôm, cá.

          Như vậy mô hình chăn nuôi kết hợp nuôi cá cho ăn bổ sung giun quế đã góp phần cải thiện ô nhiễm môi trường chăn nuôi, là mô hình chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao cần được nghiên cứu hoàn thiện quy trình nuôi và nhân rộng cho người dân áp dụng.

 


Chu Quang Kiệm - Trung tâm Giống Thủy sản Hà Nội

Bài viết khác
- Đẩy mạnh hoạt động xây dựng và phát triển chuỗi nông sản Hà Nội
- Chủ động phòng, chống nắng, nóng và dịch bệnh cho vật nuôi và thủy sản trong mùa hè năm 2018
- Tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt.
- PHỐI HỢP VỚI FOUR PAWS VIET (FPV) TỔ CHỨC KHÁM CHỮA BỆNH CHO ĐỘNG VẬT HOANG DÃ (ĐVHD) ĐANG CỨU HỘ, BẢO TỒN TẠI TRUNG TÂM.
- Phát triển chuỗi liên kết: Giải pháp chăn nuôi bền vững
Bản đồ hành chính