ỨNG DỤNG SẢN PHẨM TỪ GIUN QUẾ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
Giun đã và đang trở thành vật nuôi của nhiều hộ gia đình. Theo những người nuôi giun thì đây là nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao. Giun quế có thể dùng làm thức ăn vô cùng bổ dưỡng cho tôm, cá và làm phân bón rất tốt cải tạo đất cho ao nuôi.

 

            

                                                           Ảnh: phối chế thức ăn ép viên cho cá

         

Hiện nay phong trào nuôi giun kết hợp chăn nuôi là mô hình được đánh giá cao không chỉ bởi mang lại lợi ích kinh tế, mà còn có ích cho môi trường vì góp phần xử lý nguồn chất thải trong chăn nuôi hiệu quả. Giun là loài thức ăn giàu đạm, chất lượng cao để nuôi trồng thủy sản đồng thời làm giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. Với hàm lượng Protein thô chiếm 70% trọn lượng khô, hàm lượng đạm của giun tương đương với bột cá, thường được dùng trong thức ăn chăn nuôi. Giun còn hội đủ 12 loại Axit Amin, nhiều loại Vitamin, chất khoáng cần thiết cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Đặc biệt giun còn có các loại kích thích tố sinh trưởng tự nhiên mà trong bột cá không có. Thức ăn chăn nuôi có bột giun sẽ không có mùi tanh và khét của cá và dầu cá, hấp dẫn vật nuôi, lại bảo quản được lâu hơn thức ăn có dùng bột cá. Theo W.T.Mason ( Đại học Phlorida – Mỹ): Giun, nhất là giun tươi, là thức ăn lý tưởng để nuôi thủy sản, nhất là sản xuất con giống ba ba, rùa, lươn, tôm, cá Chình, đặc biệt là nuôi cá Tầm. Nếu cho chúng ăn giun tươi hàng ngày bằng 10% - 15% trọng lượng cơ thể sẽ tốt hơn bất cứ loại thức ăn nào khác, tốc độ sinh trưởng sẽ tăng từ 15%-40%, năng suất trứng tăng lên 10%. Nếu trộn 2-3% bột giun dùng để nuôi, năng suất sẽ tăng trên 30%, giá thành thức ăn giảm 40%-60%, đồng thời tăng sức sinh sản và kháng bệnh của tôm, cá. Điều này rất có ý nghĩa khi thức ăn chăn nuôi đắt đỏ như hiện nay. Vì vậy ngày càng có nhiều hãng sản xuất thức ăn công nghiệp quan tâm đưa bột giun trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo sự khác biệt so với thức ăn thông thường, nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường.

Cải tạo đất cho ao

          Thức ăn chủ yếu của giun là phân trâu bò, ngựa, dê, cừu, thỏ, lợn, gà; phế thải, rau của quả, cây thân thảo và các loại rác hữu cơ hoai mục…; sau khi được giun tiêu hóa sẽ trở thành phân giun, có chứa một số Axit Amin như: Tyrosin, Arginin, Cystin, Methiomin, Histidin… thì phân giun có thể làm thức ăn chăn nuôi cho thủy sản. Phân giun chứa một hỗn hợp vi sinh có hoạt tính cao, dễ hòa tan trong nước, chứa hơn 50% chất mùn. Do đó phân giun được sử dụng để cải tạo đất, cung cấp dinh dưỡng cho sinh vật phù du phát triển làm thức ăn tự nhiên rất tốt cho tôm, cá.

          Như vậy mô hình chăn nuôi kết hợp nuôi cá cho ăn bổ sung giun quế đã góp phần cải thiện ô nhiễm môi trường chăn nuôi, là mô hình chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao cần được nghiên cứu hoàn thiện quy trình nuôi và nhân rộng cho người dân áp dụng.

 


Chu Quang Kiệm - Trung tâm Giống Thủy sản Hà Nội

Bài viết khác
- Kiểm soát dịch bệnh cho vật nuôi thời điểm giao mùa
- Hà Nội chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi
- NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ KINH NGHIỆM PHÒNG CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
- Bài viết: Làm giàu từ mô hình Chăn nuôi, ấp nở vịt trời.
- Hiệu quả từ mô hình Ứng dụng cơ giới hóa trong chăn nuôi.

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH

Văn bản mới


Liên kết website


Thời tiết


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
2
0
6
5
7
0