TRUNG TÂM CỨU HỘ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ HÀ NỘI THỰC HIỆN CÔNG TÁC TIẾP NHẬN ĐỘNG VẬT HOANG DÃ
Ngày 15/11/2017, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội tổ chức tiếp nhận 02 cá thể động vật hoang dã từ Hạt Kiểm lâm Yên Thế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang. Trong đó có 01 Khỉ đuôi lợn, trọng lượng 6,5 kg và 01 cá thể Trăn đất, trọng lượng 39 kg.

         

      (Hình ảnh: Cá thể Trăn đất và cá thể Khỉ đuôi lợn trước khi bàn giao cho Trung tâm)

Trước đó, 02 cá thể động vật hoang dã trên hiện đang được nuôi tại gia đình ông Đỗ Văn Thái, trú tại thôn Đền Trắng, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Sau khi phát hiện gia đình ông Thái nuôi 02 cá thể động vật hoang dã, không có giấy phép. Hạt Kiểm lâm huyện Yên Thế đã phối hợp với cơ quan Công an huyện đến tuyên truyền, vận động gia đình ông Thái. Sau khi được tuyên truyền, vận động gia đình ông Thái đã tự nguyện giao nộp 02 cá thể động vật hoang dã cho cơ quan chức năng để bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội cứu hộ theo quy định.

Khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca nemestrina (thuộc bộ Linh trưởng)

Đặc điểm nhận dạng: Khỉ đuôi lợn có chiều dài đầu và thân là 725-795 mm, chiều dài đuôi là 125-200 mm, trọng lượng cá thể Khỉ trưởng thành khoảng từ 5 - 14 kg. Bộ lông thường là màu xám, đỉnh đầu có đám lông xoáy hướng ra xung quanh màu nâu hoặc đen, đuôi giống đuôi lợn thường cong ngược lên phía lưng, sau trán có mảng lông màu nâu đậm hình tam giác.

Đặc điểm sinh thái: Chúng thường sống trong các khu rừng già, rừng thưa trên núi đất, sống theo đàn thường có từ 5 - 12 cá thể. Thức ăn chủ yếu là quả hạt, chồi cây và côn trùng.

Vùng phân bố: Ở Việt Nam từ vùng Tây bắc, Tuyên Quang tới Tây Ninh.

Trăn đất có tên khoa học là Python molurus (thuộc loài bò sát).

Đặc điểm nhận dạng: Trăn đất là loài rắn cỡ lớn, dài tới 6m. Đầu nhỏ dài, dài. Mỗi bên mép trên có hai hõm vẩy nằm ở hai vảy mép sát đầu mõm. có hai gai nhỏ hình cựa gà ở hai bên lỗ hậu môn. Trên thân có có các đường mảnh màu vàng nhạt nối với nhau tạo thành dạng mắt võng nổi trên nền xám hay xám đen.

Đặc điểm sinh thái: Nơi sống trong rừng già, rừng thưa, sa van cây bụi, nơi râm mát có bóng cây và gần nước.Thức ăn chủ yếu là các loài thú cỡ nhỏ như chim, thú (lợn rừng, hoẵng, chuột) kể cả bò sát, trứng chim; trong điều kiện nuôi Trăn đất ăn cả chó con, gà, vịt con.

Vùng phân bố: Ở Việt Nam vùng Lai Châu, Yên Bái, Bắc Thái, Lạng Sơn, Sơn La. Hoà Bình, Quảng Ninh, Nghệ An.

Cá thể Trăn đất và cá thể Khỉ đuôi lợn một trong những loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB cần được bảo vệ theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ và là loài động vật hoang dã quý hiếm, cấm buôn bán vận chuyển, nuôi dưỡng trái phép.

Sau khi tiếp nhận 02 cá thể động vật hoang dã trên, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội đã tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng theo đúng Quy trình Kỹ thuật cứu hộ, đã được Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội ban hành.  

 

                           (Hình ảnh: Cá thể Trăn đất và cá thể Khỉ đuôi lợn sau khi tiếp nhận tại Trung tâm).

Hiện tại cá thể Trăn đất và cá thể Khỉ đuôi lợn sức khoẻ đã bình thường đang tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi tập tính sinh học trước khi thả về môi trường tự nhiên khi có đủ điều kiện./.         


Nguyễn Duy Hải – Phó trưởng phòng Kỹ thuật – Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội.

Bài viết khác
- Hiệu quả từ nuôi gà an toàn sinh học
- Thu nhập ổn định từ nuôi dê sinh sản
- Làm giàu từ chăn nuôi lợn nái, lợn thịt
- Niềm vui từ mô hình khuyến nông hỗ trợ hộ nghèo chăn nuôi bò sinh sản
- Giữ gìn và phát huy nhãn hiệu Gà đồi Ba Vì

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH

Văn bản mới


Liên kết website


Thời tiết


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
2
0
6
5
7
0