Xã Kim Sơn phát triển chăn nuôi gà thả vườn
Xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm là một xã ven sông Hồng đất đai màu mỡ rất thuận lợi cho cây trồng, vật nuôi phát triển. Những năm gần đây, nhiều trang trại được hình thành trồng một số loài cây ăn quả có giá thị kinh tế cao như cam, bưởi, chuối, ổi ... đã giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập so với trước đây. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng đất, hiện nay một số trang trại còn phát triển chăn nuôi gà thả vườn dưới tán cây ăn quả. Tùy theo diện tích trang trại mà các hộ có thể nuôi từ vài trăm đến hàng ngàn con gà, mỗi năm cho thu lãi hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

           Trang trại trồng bưởi xen đu đủ, kết hợp chăn nuôi gà thả vườn dưới tán cây của gia đình anh Nguyễn Viết Nhã ở thôn Kim Sơn, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm là một trong những mô hình cho hiệu quả kinh tế cao của xã Kim Sơn. Trang trại đã trồng bưởi được hơn 3 năm đang sinh trưởng và phát triển tốt, chuẩn bị cho ra quả, còn những cây đu đủ rất sai quả đã cho thu hoạch, bước đầu cho hiệu quả tốt. Với phương châm chăn nuôi kết hợp trồng trọt, lấy ngắn nuôi dài thì chỉ 1-2 năm nữa, khi những cây bưởi cho ra trái thì trang trại nhà anh Nhã sẽ cho hiệu quả kép do được thu lợi từ 2 nguồn chăn nuôi và trồng trọt. Do đã có kinh nghiệm nuôi gà thả vườn trong mấy năm qua nên lứa này anh Nhã nuôi 500 con gà thả vườn, toàn bộ là gà trống với giống gà mía lai để bán làm gà lễ trong dịp tết Nguyên Đán. Theo anh Nhã tính toán thì chắc chắn lứa gà này tiêu thụ sẽ thuận lợi và hiệu quả kinh tế cũng sẽ cao hơn so với nuôi gà mái.

            Hiện nay, thôn Kim Sơn có 10 hộ đang làm trang trại trồng cây ăn quả kết hợp nuôi gà thả vườn như gia đình anh Nhã nên đã hình hành một nhóm hộ nuôi gà thả vườn. Nhóm hộ này hợp tác với nhau để chia sẻ kỹ thuật làm vườn và đặc biệt là kỹ thuật chăn nuôi gà và tìm mối tiêu thụ gà để đạt hiệu quả cao nhất. Các trang trại đều nuôi các giống gà thị trường đang ưa chuộng như giống gà Mía lai, gà Đông Tảo lai hay gà ta lai ...nên việc tiêu thụ luôn thuận lợi. Tùy theo diện tích rộng, hẹp của mỗi trang trại mà các hộ chăn nuôi qui mô từ 500 con, 1.000 đến 2.000 con. Ông Nguyễn Viết Đoàn - Trưởng nhóm hộ chăn nuôi gà thả vườn thôn Kim Sơn cho biết: Do các trang trại đều ở xa khu dân cư, môi trường sạch, việc tiêm phòng cho gà luôn đảm bảo nên những năm qua không xuất hiện bệnh dịch, các hộ chăn nuôi đều cho thu lãi cao. Bình quân mỗi con gà cho lãi 70.000 đồng thì các hộ thu lãi từ 50 triệu đến 200 triệu/năm, đó là chưa tính tới hiệu quả thu từ vườn cây ăn quả.

            Mặc dù thời gian qua, ngành chăn nuôi còn gặp khó khăn trong chăn nuôi và tiêu thụ lợn, song chăn nuôi gà, bò và chăn nuôi thủy sản vẫn duy trì và phát triển. Cả xã Kim Sơn hiện chỉ còn 18 hộ chăn nuôi lợn, chủ yếu là để duy trì giống hoặc nuôi lợn thịt có nơi tiêu thụ ổn định. Trong khi đó chăn nuôi gà và thủy sản vẫn tiếp tục được phát triển tại nhiều trang trại. Ông Nguyễn Văn Hiến – Giám đốc HTX Nông nghiệp Kim Sơn cho biết: Phong trào phát triển trang trại của xã Kim Sơn có từ năm 2015, sau khi xã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, một số mô hình khuyến nông được triển khai như trồng khoai tây làm đất tối thiểu, chăn nuôi lợn rừng, gà thả vườn, chăn nuôi cá truyền thống v.v...Qua đó đã tạo điều kiện để nông dân học hỏi, mở rộng các mô hình. Phong trào chăn nuôi gà thả vườn đang được phát triển như hiện nay là kết quả mở rộng của mô hình do Khuyến nông hỗ trợ. Tuy nhiên, cũng theo ông Hiến để phát triển trang trại trồng trọt hoặc chăn nuôi ở đây theo quy mô vùng cần sự quan tâm vào cuộc và chỉ đạo thực hiện của Chính quyền địa phương về quy hoạch để bà con yên tâm đầu tư phát triển sản xuất lâu dài

            Việc phát triển trang trại trồng trọt kết hợp chăn nuôi gà thả vườn tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm đã phát huy được điều kiện tự nhiên và tập quán sản xuất của địa phương, tạo ra các sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường và cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân./.


Phạm Phóng - Phòng Thông tin tuyên truyền & XTTM - TTKN Hà Nội

Bài viết khác
- Hiệu quả từ nuôi gà an toàn sinh học
- Thu nhập ổn định từ nuôi dê sinh sản
- Làm giàu từ chăn nuôi lợn nái, lợn thịt
- Niềm vui từ mô hình khuyến nông hỗ trợ hộ nghèo chăn nuôi bò sinh sản
- Giữ gìn và phát huy nhãn hiệu Gà đồi Ba Vì

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH

Văn bản mới


Liên kết website


Thời tiết


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
2
0
6
5
7
0