Xã Lệ Chi phát triển chăn nuôi bò thịt
Những năm gần đây, Xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm có phong trào chăn nuôi "vỗ béo bò thịt" rất phát triển và trở thành một địa chỉ cung cấp bò thịt chất lượng phục vụ nhu cầu thị trường. Nhờ phát triển nghề chăn nuôi vỗ béo bò thịt mà nhiều hộ thu nhập cao,có điều kiện cải thiện đời sống và mở rộng quy mô chăn nuôi.

Thôn Chi Đông có 600 hộ thì hiện tại có 400 hộ chăn nuôi bò thịt theo cách quen gọi là vỗ béo bò thịt. Tức là các hộ đi mua bê đực mới đạt vài tháng tuổi về chăm sóc vỗ béo đến khoảng 14-15 tháng tuổi thì xuất bán cho các lò mổ. Trước đây, để chăn nuôi theo kiểu vỗ béo bò thịt, các hộ phải đi mua bò loại thải tại các tỉnh miền núi mới có đủ số lượng bò cần thiết về nuôi. Hiện nay, thành phố Hà Nội là địa phương phát triển mạnh đàn bò cả bò sữa và bò thịt nên bà con chủ yếu mua bê con qua các thương lái nhập bê từ các huyện như Ba Vì, Phúc Thọ, Quốc Oai... mà không nuôi bò thải loại của các địa phương khác. Do chăn nuôi bò 3B phát triển mạnh nên phần lớn bê vỗ béo là giống bò 3B. Đây là giống bò có sự thích ứng và tăng trọng nhanh nên sau 8 đến 10 tháng vỗ béo có thể đạt trọng lượng 5-6 tạ/con. Bình quân sau khi bán cho lò mổ, mỗi con bò cho lãi 7-8 triệu đồng.Ông Nguyễn Văn Bộ (thôn Chi Đông) cho biết: do diện tích chuồng nuôi có hạn, mỗi năm gia đình ông chỉ nuôi 7-8 con bê lai 3B. Khi mua bê con về mới 4-5 tháng tuổi, vỗ béo 8-10 tháng bê trưởng thành đạt khoảng 250-300 kg bán được 18- 20 triệu, mỗi năm thu lãi trên 50 triệu. Ngoài ra do tận dụng phân bò làm hầm Biogas nên có khí ga sử dụng quanh năm và có lượng phân bón tốt cho trồng trọt.Ông Bộ cho biết thêm: Chăn nuôi bò thịt ít bệnh tật nên dễ nuôi, không những cho hiệu quả kinh tế mà còn có thời gianđể làm các công việc nhà nông khác.

            Tùy theo điều kiện chuồng trại và khả năng vốn của mỗi hộ mà qui mô chăn nuôi nhiều hay ít. Trong quá trình chăn nuôi, các hộ đều biết tận dụng phụ phẩm trong nông nghiệp như thân cây ngô, đậu, lạc hay rơm rạ làm thức ăn xanh hoặc ủ chua kết hợp cho ăn thức ăn tinh phối trộn theo tỷ lệ hợp lý nên giảm chi phí thức ăn mà bê vẫn đạt tốc độ tăng trọng nhanh.Hiện tại thôn Chi Đông có gần 100 hộ đang chăn nuôi ổn định mỗi lứa nuôi từ 10 - 20 con, mỗi năm cho thu lãi từ 100-150 triệu đồng. Điều quan trọng giúp bà con chăn nuôi ổn định và không gặp rủi ro là vì nhập bê con từ khi đạt vài tháng tuổi đều khỏe mạnh, công tác tiêm phòng luôn đảm bảo yêu cầu của thú y nên quá trình nuôi ít bị bệnh tật, bê lớn nhanh, tiêu thụ ổn định.

            Gia đình ông Vũ Văn Ninh nuôi 20 con bò thịt và 1 con nái. Năm 2014, gia đình ông là một trong các hộ thực hiện mô hình Khuyến nông vỗ béo bò thịt theo quy trình kỹ thuật bài bản đạt kết quả cao nên những năm sau ông tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi như bây giờ. Năm nay, ông Ninh đã đi tìm mua 3 giống bò thịt khác nhau để so sánh khả năng tăng trọng và hiệu quả kinh tếgiữa các giống. Đó là giống bò 3B, giống Đờ rốc mát tơ và giống Cha rô lai. Đây là những giống bò to lớn, sau thời gian chăn nuôi 20 tháng tuổi bò có thể đạt 5-6 tạ/con thì xuất bán. Dự kiến đến cuối năm xuất bán thuận lợi như mọi năm gia đình ông có thể thu lãi 160-180 triệu đồng. Ngoài chăn nuôi bò thịt gia đình ông có thời gian để làm nghề phụ. Ông Ninh đánh giá cao sự giúp đỡ của cán bộ Khuyến nông và Hội nông dân trong việc giúp nông dân thực hiện các mô hình Khuyến nông và được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật

            Trong những năm qua, xã Lệ Chi luôn được Trạm khuyến nông huyện phối hợp với Chính quyền và Hội nông dân xã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất như áp dụng các TBKT vào sản xuất, thực hiện một số mô hình khuyến nông. Theo bà Nguyễn Thị Từ - Chủ tịch Hội nông dân xã Lệ Chi, đối với nghề chăn nuôi vỗ béo bò thịt ở xã Lệ Chivẫn rất cần hướng dẫn nông dân phát triển mở rộng để cho nhiều hộ cùng làm để nâng cao thu nhập, đồng thời phải nâng cao chất lượng bò thịt để việc tiêu thụ thuận lợi tiến tới xây dựng thương hiệu cho bò thịt Lệ Chi. Hội nông dân xã sẽ tiếp tụcphối hợp với Trạm Khuyến nông Gia Lâm phát huy vai trò chuyển giao TBKT và hướng dẫn nông dân tổ chức chăn nuôi hiệu quả.

Việc phát triển chăn nuôi bò thịt ở xã Lệ Chi là điển hình phát triển chăn nuôi của một địa phương đã biết tận dụng điều kiện sẵn có của địa phương và áp dụng TBKT mới vào sản xuất, hình thành và phát triển một nghề sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao cho nông dân./.


Phạm Phóng - Phòng Thông tin tuyên truyền & XTTM - TTKN Hà Nội

Bài viết khác
- Hiệu quả từ nuôi gà an toàn sinh học
- Thu nhập ổn định từ nuôi dê sinh sản
- Làm giàu từ chăn nuôi lợn nái, lợn thịt
- Niềm vui từ mô hình khuyến nông hỗ trợ hộ nghèo chăn nuôi bò sinh sản
- Giữ gìn và phát huy nhãn hiệu Gà đồi Ba Vì

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH

Văn bản mới


Liên kết website


Thời tiết


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
2
0
6
5
7
0