Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội Với công tác cứu hộ, bảo tồn loài chim quý (chim Hồng hoàng hay còn gọi là Phượng hoàng đất)
Ngày 26/8/2017, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội tổ chức tiếp nhận 09 cá thể chim Hồng hoàng do Cơ quan công an huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội bàn giao. Đây là loài chim quý hiếm được quy định tại Phụ lục I Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ  về danh mục loài quý, hiếm cần ưu tiên bảo vệ.

Ngay sau khi tiếp nhận, Trung tâm đã tiến hành chăm sóc theo đúng Quy trình kỹ thuật đã được Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội ban hành. Đến nay các cá thể này đang sinh trưởng và phát triển tốt. Hồng hoàng còn gọi là Phượng Hoàng đất (Tên khoa học: Buceros bicornis) là thành viên to lớn nhất trong họ Hồng hoàng (Bucerotidae). Hồng hoàng sinh sống trong các khu rừng của Ấn Độ, Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Kích thước to lớn và màu sắc đầy ấn tượng của chúng đã góp phần làm cho chúng trở thành một phần trong văn hóa và nghi lễ của một số các bộ lạc địa phương. Hồng hoàng sống khá thọ, với tuổi thọ đạt tới 50 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Hồng hoàng là loài chim lớn, có thể dài tới 95-120 cm, với sải cánh dài tới 152 cm và cân nặng 2,15 - 4 kg. Đặc trưng nổi bật nhất của Hồng hoàng là phần mũ mỏ màu vàng tươi và đen trên đỉnh chiếc mỏ lớn của nó. Mũ mỏ rỗng bằng keratin hay chất sừng (một protein dạng sợi) kéo dài từ phần phía trên mỏ cho đến xương sọ và chưa rõ mục đích để làm gì, mặc dù người ta tin rằng nó là kết quả của chọn lọc giới tính. Chiếc mũ mỏ này chiếm 11% trọng lượng cơ thể con chim.

Hồng hoàng mái nhỏ hơn và có mắt màu xanh lam thay vì mắt đỏ. Hồng hoàng trống rỉa lông để bôi chất nhờn màu vàng vào lông cánh sơ cấp, cũng như mỏ để làm cho chúng có màu vàng tươi. Hồng hoàng mái làm tổ trong lỗ rỗng trên thân các cây lớn và miệng tổ được bịt bằng một lớp trát bằng phân. Nó tự giam mình trong tổ cho tới khi chim non phát triển tương đối, dựa trên thức ăn cho chim trống đem về thông qua khe nứt trong lớp trát. Trong thời kỳ này, chim mái trải qua thời kỳ rụng lông hoàn toàn. Mỗi lứa đẻ gồm 01 tới 02 trứng và được ấp trong 38 - 40 ngày; Hồng hoàng tạo thành các cặp một vợ một chồng nhưng sống thành bầy từ 2 - 40 cá thể.

Hiện nay, số lượng Hồng hoàng còn lại không nhiều. Trong những năm gần đây ở nhiều nơi đã trở nên rất hiếm hoặc không còn gặp do môi trường sống bị tác động mạnh, bị thu hẹp và đặc biệt là nạn săn bắt trái phép khó kiểm soát do giá trị của nó khoảng 6.150USD/kg - tức đắt gấp 3 lần ngà voi. Nạn tàn sát voi và tê giác để lấy ngà và sừng được kiểm soát tốt, song số phận của Chim hồng hoàng đang bị đe dọa trầm trọng, vì chưa được chính quyền quan tâm bảo vệ đúng mức.

Do đó, loài chim “đang được xếp loại cận đe dọa và cần được giám sát cẩn thận nhằm tránh số lượng chim suy giảm trong tương lai” - theo Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN). Công ước Quốc tế về buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chủng (CITES) quy định hành vi buôn bán bất cứ bộ phận nào của các loài chim này đều là bất hợp pháp. Tại Việt Nam, Hồng hoàng được đưa vào Phụ lục I Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ về danh mục loài quý, hiếm cần ưu tiên bảo vệ.

Trong thời gian tới, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc, cứu hộ; tiến tới gây nuôi sinh sản các cá thể Hồng hoàng trong điều kiện nuôi nhốt, để bảo tồn nguồn gen, bảo tồn loài Chim quý hiếm này khỏi nguy cơ tuyệt chủng./.


Lương Xuân Hồng – PGĐ Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội

Bài viết khác
- Bước đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân
- Thực hiện Thông tư số 80/2018/TT-BTC ngày 28/8/2018 của Bộ Tài chính.
- Thực hiện Nghị định số 116/2018/NĐ-CP NGÀY 07/9/2018 của Chính phủ.
- Thực hiện Nghị định số 132/2018/NĐ-CP NGÀY 17/9/2018 của Chính phủ.
- Thực hiện Đề án “hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020”

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH

Văn bản mới


Liên kết website


Thời tiết


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
2
0
6
5
7
0