Sinh sản cá chạch Lấu (Mastacembelus favus) thành công tại Hà Nội
Trong những năm gần đây Trung tâm giống Thủy sản Hà Nội luôn quan tâm đến phát triển nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực nghiên cứu sinh sản và phát triển công nghệ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngoài việc hoàn thiện và phát triển nghiên cứu các đối tượng cá truyền thống, hiện nay Trung tâm đã nghiên cứu cho sản xuất một số giống loài mới có giá trị cao.

Cá chạch Lấu (Mastacembelus favus)là loài cá phân bố rất rộng, từ vùng thượng lưu đến hạ lưu, vùng đầm lầy, cửa sông hay sống dưới những lòng sông có đáy cát mịn hay thô và những nơi có thảm cỏ thực vật dày. Đây là loài sống ẩn nấp, chui rúc. Chúng thường tập trung chủ yếu ở các kênh, hồ vào những tháng mùa hè hoặc những vùng ngập lũ vào các tháng mùa mưa.

Cá có chất lượng thịt thơm ngon nên cá thường được các thực khách ưa dùng tại các nhà hàng. Tại các tỉnh phí nam cá thường được bán với giá trịcao. Hiện nay việc nuôi loài cá chạch lấu tại miền tây Nam bộ đã và đang phát triển tốt. Tuy nhiên sản lượng nuôi chưa cao. Tốc độ tăng trưởng 200-300g/năm nuôi, cá thương phẩm có thể đạt tới 6kg/con. Tại miền bắc cũng có một số loài cùng họ với loài cá này mọi người thường gọi là chạch sông hoặc chạch làn, chạch gai…Tuy nhiên các loài cá này phát triển chậm, việc sinh sản cũng chưa được quan tâm phát triển.

Nhận thấy những lợi thế, tiềm năng và giá trị của cá chạch lấu. Trung tâm giống Thủy sản Hà Nội đã đề xuất và nghiên cứu đề tài "Nghiên cứu kỹ thuật nuôi thương phẩm và thử nghiệm sản xuất giống cá chạch lấu (Mastacembelus favus) tại Hà Nội. Trong năm 2015 Trung tâm đã tiến hành nghiên cứu nuôi vỗ và cho sinh sản thành công loài cá này.

Trung tâm đã tiến hành nuôi vỗ với 200kg cá hậu bị trong thời gian nuôi 1 năm. Với thức ăn được sử dụng là thức ăn công nghiệp và thức ăn bổ sung: cá tạp, tôm tép nhỏ, giun quế…

Khối lượng trung bình ban đầu của cá nuôi vỗ là 248,76g/con. Do đàn cá đưa vào nuôi vỗ tích cực là đàn cá được tuyển chọn nên kích thước khá đồng đều. Khi phát dục cá dường như không tăng trọng, tuy nhiên hình thái bên ngoài ở cá cái thay đổi khá nhiều so với ban đầu. Kết thúc quá trình nuôi vỗ cá đạt trọng lượng 274,18  ± 9,4 g/con.

Càng về cuối chu kỳ nuôi vỗ cá gầy hơn, bụng to và mềm hơn. Đối với cá đực không có hiện tượng biến đổi nhiều như cá cái.

 Chiều dài cá Chạch lấu ngoài tự nhiên có thể đạt 91cm, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt thì chiều dài thường không vượt quá 51cm.

- Cá chạch lấu được nuôi vỗ tích cực trong thời gian 3 tháng với hệ số thành thục, tỷ lệ thành thục cá cái 83,33%, cá đực 75%. Hệ số thành thục của cá cái là 11,82 ± 1,48, cá đực 0,73 ± 0,12.

                                  Hình ảnh cho cá chạch lấu sinh sản và cá bột 3 ngày tuổi

Qua nghiên cứu về khả năng sinh sản cho thấy, với các loại kích dục tố khác nhau , thời gian hiệu ứng của cá sau khi tiêm KDT dao động trong khoảng 22 - 28 h. Tỷ lệ đẻ cao nhất đạt 89% với công thức tiêm 120 µg LHRHa và 10mg DOM, thấp nhất 66% (HCG). Tỷ lệ nở thấp nhất  72,86 ± 8,5 (HCG), cao nhất 78,45 ± 6,5 (Não thùy thể).Năm 2015 Trung tâm giống Thủy sản đã sản xuất được sản lượng cá chạch lấu bột là 20 vạn con.

Như vậy việc sinh sản cá chạch lấu trong điều kiện khí hậumiền bắc đã bước đầu thành công. Qua đó cho phép tiếp tục nghiên cứu các giải pháp nâng cao hiệu quả nuôi vỗ và sinh sản. Làm tiền đề cho việc nghiên cứu phát triển nuôi loài cá này trong điều kiện Hà Nội.

 

 


Hoàng Thị Nhiên - PGĐ Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội

Bài viết khác
- Hiệu quả từ nuôi gà an toàn sinh học
- Thu nhập ổn định từ nuôi dê sinh sản
- Làm giàu từ chăn nuôi lợn nái, lợn thịt
- Niềm vui từ mô hình khuyến nông hỗ trợ hộ nghèo chăn nuôi bò sinh sản
- Giữ gìn và phát huy nhãn hiệu Gà đồi Ba Vì

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH

Văn bản mới


Liên kết website


Thời tiết


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
2
0
6
5
7
0