Duy trì và phục tráng giống Khoai lang Hoàng Long
Vụ Xuân năm 2017, Trung tâm Phát triển giống cây trồng Hà Nội đã hỗ trợ HTX Dịch Vụ Kinh Doanh Đồng Thái thực hiện mô hình “Duy trì và phục tráng giống Khoai lang Hoàng Long”.

Do phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nên giống khoai lang Hoàng Long sản xuất ở Đồng Thái có vị thơm ngon, ngọt, bùi rất khác biệt, khác hẳn các giống khoai lang khác. Nhưng sau nhiều năm sản xuất, giống khoai lang Hoàng Long tại địa phương đang dần bị thoái hóa và lẫn giống nhiều làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng củ. 

Vụ Xuân năm 2017, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã hỗ trợ HTX DVKD Đồng Thái triển khai thực hiện mô hình “Duy trì và phục tráng giống khoai lang Hoàng Long trên diện tích 02 ha với sự tham gia của 67 hộ dân xứ Đồng Pheo, thôn Tri Lai, xã Đồng Thái.         

 

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội kiểm tra mô hình

Trung tâm cùng HTX Đồng Thái đã tổ chức tập huấn kỹ thuật cho các hộ dân để thực hiện mô hình đạt hiệu quả ngay từ khâu trồng. Các hộ dân đã nắm được các đặc điểm đặc trưng của giống khoai lang Hoàng Long để phân biệt, khử lẫn loại bỏ cây khác giống, khác dạng đảm bảo độ thuần ruộng giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh. Qua kiểm tra đồng ruộng, ước đạt năng suất khoảng 11-12 tấn/ha, giá bán là 12.000đ/kg, tổng sản lượng 02 ha ước đạt 22 – 24 tấn, hiệu quả kinh tế ước đạt 150 triệu đồng.

Việc triển khai mô hình này có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì, bảo tồn được các đặc tính quý của giống khoai Hoàng Long, khắc phục được hiện tượng thoái hóa, lẫn giống làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, giúp cho năng suất, chất lượng được ổn định qua các vụ, các năm sản xuất. Đồng thời nâng cao kiến thức về kỹ thuật thâm canh cây khoai lang, đặc biệt là khoai lang xuân, nhận thức về sản xuất và sử dụng giống tốt, góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Kết quả của mô hình đã mở ra cho địa phương một hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng như: Chuyển đổi một số diện tích sản xuất lúa xuân khó khăn về nước, kém hiệu quả sang trồng khoai lang để nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Trồng khoai lang Xuân vừa cho hiệu quả cao gấp 3 lần so với sản xuất lúa, vừa giảm áp lực về công tác bảo quản sản phẩm trong khi chưa xây dựng được nhà bảo quản, đảm bảo vẫn có đủ sản phẩm đảm bảo chất lượng để cung ứng quanh năm cho người tiêu dùng.

 


Phan Kế Hoàng - Trung tâm Phất triển cây trồng Hà Nội

Bài viết khác
- Phát triển vùng trồng rau an toàn Hương Ngải
- Sản xuất nông nghiệp thông minh: Hướng phát triển đúng và trúng
- Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Phúc Thọ: Hướng phát triển bền vững
- Bảo tồn giống cây ăn quả đặc sản: Việc cần thiết
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức đánh giá kết quả vụ mùa và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2018

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH

Văn bản mới


Liên kết website


Thời tiết


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
2
0
6
5
7
0