Mô hình sản xuất nấm sò gia tăng thu nhập từ tận dụng phế phẩm nông nghiệp
Tận dụng nguồn nguyên liệu rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch, tạo thực phẩm sạch, an toàn và tăng thu nhập cho người nông dân, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội thực hiện mô hình thực nghiệm, trình diễn phục vụ cho người nông dân đến tham quan, học tập, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ khoa học mới trong sản xuất Nấm Sò nâu.

Các bịch nấm trong thời kỳ chăm sóc, thu hái.

Nấm sò, hay còn được gọi là nấm bào ngư, khá phổ biến hiện nay, có vị ngon ngọt và được nhiều người ưa chuộng với nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như lovastatin, không chứa chất béo, hàm lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa cùng vô số chất dinh dưỡng khác. Nấm sò có thể mọc dễ dàng trên những giá thể giàu xenlulo như gỗ khô, mùn cưa, rơm rạ hay bông phế liệu,… đây là những nguyên liệu mà bà con nông dân có thể tận dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Được sự đồng ý của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội thực hiện mô hình thực nghiệm, trình diễn phục vụ cho người nông dân đến tham quan, học tập, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ khoa học mới trong sản xuất Nấm Sò. Mô hình được thực hiện tại Trạm thực nghiệm giống cây trồng, xã Hòa Bình, Thường Tín, Hà Nội. Với quy mô 100m2, 3.000kg nguyên liệu thô (tương đương 2000 bịch nấm thành phẩm).

Rơm rạ sau khi được xử lý (ngâm với nước vôi trong 10h) được phối trộn theo tỷ lệ 50 % mùn cưa + 40% rơm +  10% cám gạo + 2% Vôi bột + Nước sạch đủ ẩm,  giá thể trước khi cấy giống được khử trùng bằng phương pháp xông hơi nước nóng 1000C trong thời gian 10 - 14 giờ. Sau 7- 10 ngày chăm sóc tưới ẩm có thể thu hái nấm, sau 4 tháng chăm sóc và thu hái liên tục, gần 4.000 kg nấm tươi thành phẩm, giá bán khoảng 30 - 35 ngàn đồng.

Mô hình đã tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có hạn chế ảnh hưởng môi trường do đốt rơm rạ, cung cấp ra thị trường sản phẩm an toàn, tạo công việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân trong thời gian nhàn rỗi./.


Phan Kế Hoàng - Trung tâm Phất triển cây trồng Hà Nội

Bài viết khác
- Bí quyết thành công từ vùng sản xuất rau an toàn Văn Đức
- "Mùa vàng" ở Phú Kim
- Kỹ thuật trồng và chăm sóc Mít Thái ra trái quanh năm
- Cách bón phân NPK cho khoai tây lớn nhanh
- Tại sao xã Đỗ Động nhiều năm không phải dùng thuốc trừ sâu?

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH

Văn bản mới


Liên kết website


Thời tiết


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
2
0
6
5
7
0