Tìm kiếm
Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến:
1
Truy cập trong ngày:
690
Truy cập trong tháng:
354476
Tổng số truy cập:
2.362.096
Các chuyên mục
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Giới Thiệu Chung

Hội thảo đánh giá kết quả khảo nghiệm, thực nghiệm các giống lúa mới vụ Xuân năm 2017 

Sáng ngày 16/5/2017 Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả khảo nghiệm, thực nghiệm một số giống lúa mới vụ Xuân năm 2017, nhằm đánh giá từng bước xác định lựa chọn được giống lúa mới vào cơ cấu giống để nâng cao năng suất, chất lượng và thu nhập cho người dân.

Tới dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo huyện Mê Linh, Phòng Trồng trọt Sở NN&PTNT, các phòng kinh tế huyện Mê Linh, Phúc Thọ, Thanh Oai, Chương Mỹ, các Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, nhà khoa học và một số doanh nghiệp cung ứng giống vật tư, phân bón cho các mô hình khảo nghiệm.

\"\"

Lãnh đạo Huyện Mê Linh, Phòng Trồng trọt Sở NN&PTNT,  Trung tâm Phát triển cây trồng đồng chủ trì Hội nghị.

Vụ xuân năm 2017, Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội đã tiến hành khảo nghiệm, sản xuất thử nghiệm 5 giống lúa mới gồm Kim Cương 111, Hương cốm 4, Lam Sơn 116, ĐB 18 và Thuần Việt 7 tại 03 Huyện là Chương Mỹ, Phúc Thọ, Mê Linh đại diện cho các vùng sinh thái của Hà Nội với tổng diện tích 21 ha.

Đánh giá kết quả thực hiện vụ Xuân triển khai tại các vùng sinh thái trên địa bàn Thành phố cho thấy các giống lúa có triển vọng là: Kim Cương 111, Lam Sơn 116 và ĐB 18, đều có sức sinh trưởng và khả năng chống chịu với sâu bệnh khá, thích hợp với điều kiện sản xuất của các địa phương trên địa bàn Hà Nội, có năng suất cao hơn giống đối chứng Bắc thơm số 7 và Khang dân 18.

Tại Hội nghị ông Phạm Văn Thành - Giám đốc HTX Đồng Phú - Chương Mỹ đã đánh giá cao các giống Trung tâm đưa về khảo nghiệm tại địa phương, đặc biệt các giống Kim Cương 111, Lam Sơn 116, ĐB 18 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt có thể đưa vào sản xuất đại trà cho bà con nông dân. Trên cơ sở đó sẽ rất thuận lợi cho HTX nông nghiệp Đồng Phú sản xuất giống chất lượng hữu cơ góp phần nâng giá trị sản xuất lúa từ 100-110 tr/ha lên 180-190 tr/ha.

Hội nghị được nghe ý kiến góp ý, phát biểu của Ông Lê Hưng Quốc nguyên Cục Trưởng cục Trồng trọt về công tác khảo nghiệm thực nghiệm giống cây trồng cần tập trung nâng cao hiệu quả kinh tế trên từng diện tích canh tác, xây dựng quy trình công nghệ, hướng tới nông sản sạch, an toàn đáp ứng mục tiêu nông thôn mới, tăng cường kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ, xúc tiến thương mại.

 Ghi nhận những cố gắng và kết quả đã đạt được của Trung tâm trong triển khai vụ Xuân năm 2017, bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng phòng Trồng trọt Sở nhấn mạnh. Công tác khảo nghiệm thực nghiệm là quan trọng và thường xuyên nhằm từng bước xây dựng bộ nhóm giống chất lượng phù hợp với từng vùng sinh thái của Thành phố, tiến tới tạo ra một thương hiệu giống lúa riêng của Hà Nội có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao.

Kết thúc Hội nghị bà Hoàng Thị Hòa - Giám đốc Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội tiếp thu toàn bộ góp ý và cám ơn sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Thành phố, Sở NN&PTNT, UBND huyện Mê Linh, các HTX tham gia mô hình và các doanh nghiệp giống, vật tư đã đồng hành cùng Trung tâm trong thời gian qua. Trong thời gian tới Trung tâm sẽ cố gắng quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ công tác khảo nghiệm, thực nghiệm được Thành phố, Sở giao nhằm bổ sung các bộ giống có năng suất cao, chất lượng tốt thích ứng với các vùng sản xuất của Hà Nội để góp phần đẩy mạnh sản xuất lúa hàng hóa, an toàn có giá trị hiệu quả canh tác từng bước nâng cao đời sống nông dân./.

 


Phan Kế Hoàng - Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội

Bài viết khác
- Sản xuất lúa hàng hóa: Đột phá từ cơ cấu giống
- Hiệu quả từ trình diễn giống lúa mới
- Bí quyết thành công từ vùng sản xuất rau an toàn Văn Đức
- Vơi nỗi lo “được mùa rớt giá”
- Kết quả điều tra đánh giá thực trạng sản xuất giống quýt Đường Canh tại một số vùng trồng chính trên địa bàn thành phố Hà Nội
Bản đồ hành chính