Hà Nội: Tập trung chỉ đạo triển khai sản xuất vụ Đông 2020
Hà Nội xác định vụ Đông là vụ sản xuất chính, góp phần tăng trưởng của toàn ngành, phát triển vụ đông theo hướng sản xuất hàng hóa, chất lượng, hiệu quả, nâng cao chuỗi giá trị và phát triển bền vững.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trạng thái ENSO sẽ tiếp tục duy trì ở pha trung tính và có khả năng chuyển sang trạng thái LaNina vào các tháng cuối năm 2020. Vì vậy, cần đề phòng khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể gây mưa lớn dẫn đến ngập lụt, úng cho sản xuất nông nghiệp.

Ảnh minh họa

Để chủ động triển khai thực hiện sản xuất vụ Đông 2020 đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của ngành nông nghiệp. Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt một số nội dung.

Cụ thể, chỉ đạo các địa phương triển khai gieo trồng cây vụ đông đúng thời vụ đảm bảo kế hoạch diện tích và rà soát mở rộng diện tích trên đất hai vụ lúa; trên chân đất bãi ngoài đê, chân trồng cây rau chuyên canh chủ động ưu tiên gieo trồng cây ưa ấm để tăng năng suất, chất lượng nông sản và hiệu quả kinh tế trong sản xuất vụ đông; tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa mùa đã chín với phương châm ‘'xanh nhà hơn già đồng” để giải phóng đất trồng cây vụ đông, đặc biệt đối với nhóm cây ưa ấm (cây ngô, đậu tương, lạc, bầu, bí, khoai lang...); khuyến khích người sản xuất sử dụng các giống có chất lượng cao, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật của từng giống, gieo trồng đúng thời vụ, chủ động áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn để đảm bảo chất lượng, chủng loại giống, vật tư phục vụ cho sản xuất.

Đồng thời khuyến khích người dân sử dụng cơ cấu giống và lịch gieo trồng một số cây trồng chính vụ Đông 2020, như:

Cây đậu tương: Sử dụng giống có thời gian sinh trưởng ngắn (<85 ngày) như: ĐT12, Đ8, ĐVN9 chiếm 30% diện tích, gieo đến 10/10; các giống có thời gian sinh trưởng trung bình (85-95 ngày) như: DT84, ĐT26, ĐT51, ĐVN5, ... chiếm 70% diện tích, gieo xong trước 30/9.

Cây ngô: Gieo trồng các giống ngô lai F1 năng suất cao, có thời gian sinh trưởng từ 95-115 ngày, như: NK4300, NK6654, LVN4,… Nhóm ngô thực phẩm: ngô nếp HN88, Wax44, MX10, ngô sinh khối VN5885, VN172, NK7328, NK6253,... nhóm trung ngày gieo xong trước 25/9; nhóm giống ngắn ngày gieo xong trước 5/10.

Cây lạc: Gieo xong trước 30/9, gieo trồng các giống L14, L18, L23, L27... có thời gian sinh trưởng 105-110 ngày, năng suất cao, kháng bệnh héo xanh vi khuẩn, gỉ sắt, đốm nâu để làm giống cho vụ Xuân năm sau.

Cây khoai lang: Trồng các giống Hoàng Long, KLC3, KL20-209, TV1,...có thời gian sinh trưởng 80-100 ngày; trồng cuối tháng 9 đến 10/10, riêng giống TV1 trồng đến 15/10.

Cây khoai tây: Trồng các giống Solara, Marabel, Bellarosa, Diamon.... có thời gian sinh trưởng 80-90 ngày. Thời vụ trồng từ 15/10 đến 05/11.

Cây rau: Căn cứ vào điều kiện thời tiết thuận lợi và thời điểm thu hoạch để xác định thời gian gieo hạt phù hợp với từng loại rau. Các vùng rau chuyên canh bố trí rải vụ các lứa rau, đặc biệt lưu ý lứa rau giáp vụ gieo cấy lúa xuân. Mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, sản xuất rau theo VietGAP, rau hữu cơ...

Hoa các loại: Sử dụng các loại giống mới, gieo trồng tập trung để tiện chăm sóc, quản lý và tiêu thụ sản sản phẩm.

Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội yêu cầu các Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủy lợi: Hà Nội, Sông Đáy, Sông Nhuệ và Công ty TNHH MTV thủy lợi sông Tích phối hợp chặt chẽ với với các quận, huyện, thị xã chỉ đạo điều tiết nước, đảm bảo độ ẩm đất, rút nước đệm phù hợp để sau khi thu hoạch lúa mùa là có thể trồng ngay cây vụ đông. Chủ động tiêu úng kịp thời, nhất là vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 khi cây vụ đông đang gieo và mới gieo.

Giao Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật chủ động với chính quyền địa phương trong tham mưu, hướng dẫn trong chỉ đạo sản xuất cuối vụ Mùa 2020, tuyên truyền, vận động nông dân triển khai sản xuất vụ đông 2020 theo kế hoạch.

Các đơn vị trực thuộc Sở căn cứ chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao các biện pháp kỹ thuật về giống, phân bón, canh tác, tăng cường cơ giới hóa trong sản xuất nhằm giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng./.

Thu Huyền