Cần tăng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch
Chiều 2/8, HĐND TP tiếp tục chất vấn, tái chất vấn tại hội trường về vấn đề nước sạch nông thôn và an toàn thực phẩm

 

\"\"Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục trả lời chất vấn

 

Đại biểu Phạm Xuân Phương (Tổ ĐB Sóc Sơn) đặt hai câu hỏi. Thứ nhất, mục tiêu của TP tới năm 2020 là phấn đấu 50% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch. Tuy nhiên, thực tế hiện nay tại Sóc Sơn, chỉ có 5/26 đơn vị được hưởng nước sạch. Đây là một khoảng cách quá xa so với mục tiêu đề ra. Đại biểu đề nghị  được biết lộ trình về đầu tư và nguồn lực để đạt được mục tiêu này và công khai với người dân.
 
\"\"
Đại biểu Hoàng Tú Anh
 
Đại biểu Hoàng Tú Anh đề nghị làm rõ thêm về tình hình triển khai thực hiện 7 dự án cấp nước sạch bằng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới. Đặc biệt với dự án cấp nước liên xã tại huyện Mê Linh sau một năm thực hiện chất vấn tại HĐND TP hiện chưa có chuyển biến. UBND TP trả lời đang chuẩn bị đầu tư, dự kiến cung cấp nước trong quý 4/2017. Đại biểu đề nghị UBND TP cho biết nguyên nhân chậm tiến độ và tính khả thi để hoàn thành dự án như đã đề ra.
 
\"\"
Đại biểu Lê Thị Thu Hằng
 
Đại biểu Lê Thị Thu Hằng (Hà Đông) đặt câu hỏi: Tại nhiệm kỳ trước, TP có giải pháp là thực hiện dự án hỗ trợ cấp nước sạch cho 40.000 hộ nhưng mới chỉ được 10.000, đến nhiệm kỳ này có tiếp tục thực hiện giải pháp này không. Thứ hai, trong những năm qua, TP đã đầu tư xây dựng 110 công trình cấp nước tập trung ở nông thôn nhưng chỉ có 83 công trình hoạt động ổn định. Vậy khi nào Sở NN& PTNT mới tiếp tục đưa các cơ sở khác vào hoạt động.
 
\"\"
Đại biểu Trần Thế Cương
 
Đại biểu Trần Thế Cương (Bắc Từ Liêm) cho biết, qua việc giám sát cho thấy mô hình quản lý sau đầu tư nước sạch nông thôn không thống nhất và đang được thực hiện theo 4 mô hình là doanh nghiệp, cộng đồng, hợp tác xã và tổ tự quản quản lý dẫn đến giá nước sạch không thống nhất và thất thoát, lãng phí. Đại biểu đề nghị TP cho biết phương án giải quyết, biện pháp khắc phục vấn đề này?
 
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết: Toàn bộ việc chuyển đổi công nghệ cấp nước, từ nước ngầm tới nước mặt còn gặp nhiều khó khăn. Chúng ta chỉ đạt được công suất 1.050 nghìn mét khối/ngày đêm và con số này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Thường trực Thành ủy và UBND TP đã vào cuộc, rà soát hơn 80 dự án đang vận hành và các dự án đang đầu tư dở dang, bao gồm cả nguồn đầu tư từ Ngân hàng Thế giới và ADB. Qua thử nghiệm thành công ở Phú Xuyên, Chương Mỹ, mô hình cấp nước nông thôn từ nay tới năm 2030 cơ bản đã tìm ra hướng giải quyết. 
 
Về giải pháp cấp nước sạch cho nhân dân ở Sóc Sơn, đồng chí Lê Văn Dục cho biết, đối với các hộ dân cách bãi rác trong phạm vi từ 500 - 1000m sẽ xem xét cấp nước, còn từ 0 - 500 m sẽ xem xét di dời. Những khu vực cấp bách sẽ được đẩy nhanh tiến độ.
 
Trả lời câu hỏi của Đại biểu Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết Sở sẽ xem xét điều chỉnh quy hoạch phía Tây thành phố vì bị tình trạng nhiễm Asen, gặp phải nhiều vấn đề về mạch nước ngầm... Khi áp dụng công nghệ mới sẽ giải quyết được những vấn đề này.
 
\"\"
Đại biểu Hoàng Mạnh Phú
 
Đại biểu Hoàng Mạnh Phú (Phúc Thọ) nêu vấn đề, từ nay đến 2020, 100% người dân được hưởng nước sạch. Đại biểu đề nghị làm rõ nước sạch bao nhiêu %, nước hợp vệ sinh bao nhiêu %. Hiện nay trên địa bàn Thủ đô chỉ có nước mặt sông Đà, sông Hồng có thể xử lý làm nước sinh hoạt, TP chủ trương, kế hoạch như thế nào nếu nước mặt không đủ.

Đại biểu Nguyễn Quang Thắng (Hoàn Kiếm) phản ánh, chất lượng nước sinh hoạt ở các hộ dân ở nông thôn chưa được kiểm định, hoặc được kiểm định nhưng chưa đảm bảo yêu cầu vì nhiều mẫu nước có hàm lượng asen, pecmanganat… đều cao hơn giới hạn cho phép. Tuy nhiên trong báo cáo của Sở NN & PTNT lại cho biết chất lượng nước được cung cấp cho các hộ dân nông thôn hầu hết đều đảm bảo theo quy chuẩn chung TP. Đại biểu đề nghị giải thích về sự khác biệt này và trách nhiệm kiểm tra chất lượng nước thuộc về cơ quan nào.
 
\"\"
Giám đốc Sở NN & PTNT Chu Phú Mỹ trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở NN & PTNT Chu Phú Mỹ cho biết: Đối với các dự án WB, Sở NN&PTNT đang quản lý 7 dự án. Đến hết năm 2015, đã đưa 3 dự án vào hoạt động tốt. Còn 3 dự án dự kiến sẽ đưa vào hoạt động năm nay ở huyện các Thanh Oai, Thường Tín và Chương Mỹ. Theo cam kết của Chính phủ Việt Nam và WB, thì đến cuối năm 2017 sẽ kết thúc các dự án này.
 
Về dự án 3.000 bể lọc, Sở NN&PTNT được giao nhiệm vụ hỗ trợ bể lọc cho các hộ dân 4 huyện: Ứng Hòa, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên. Trong thời gian vừa qua, mô hình cấp nước cho các hộ gia đình ở Phú Xuyên đã phát huy hiệu quả và trong thời gian tới thành phố sẽ cấp thêm kinh phí để nhân rộng mô hình.
 
Về mô hình quản lý các trạm cấp nước, theo khảo sát đánh giá, các trạm cấp nước do doanh nghiệp quản lý đã hoạt động hiệu quả. Sở đã lập đề án giao các trạm cấp nước cho DN quản lý và sắp tới sẽ trình đề án này để được phê duyệt.
 
Kết luận phần chất vấn về nội dung nước sạch nông thôn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá UBND TP đã quan tâm, có giải pháp nhưng chưa quyết liệt, triệt để nên hiệu quả chưa cao. Vì vậy, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch còn chưa cao trong khi đầu tư rất lớn. Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP chỉ đạo thực hiện 4 kết luận của Chủ toạ tại phiên họp trước. Đồng thời, rà soát, thống nhất lại mô hình quản lý điều hành cho phù hợp, hiệu quả.

 

Nhóm PV
HANOIPORN

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 652
Tổng lượng truy cập: 3792819