Thường Tín: Hỗ trợ cấy máy cho bà con nông dân sản xuất vụ Xuân
Ngày 20/02 (mùng 9 Tháng Giêng năm Tân Sửu 2021), Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tiến Minh và các đồng chí lãnh đạo huyện Thường Tín đã trực tiếp ra đồng, động viên bà con nông dân sản xuất vụ Xuân. Việc động viên nhằm giúp bà con thêm tinh thần sản xuất, thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo phát triển kinh tế.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tiến Minh trực tiếp động viên bà con nông dân sản xuất vụ Xuân

Trao đổi với Cổng Giao tiếp điện tử thành phố, Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Tiến Minh cho biết, vụ Xuân năm nay, huyện hỗ trợ mô hình khảo nghiệm giống lúa mới kết hợp máy cấy. Trước Tết Nguyên đán, huyện đã cấp trên 99 tấn thóc giống theo mức hỗ trợ 50% giá giống cho 100% diện tích định mức 2kg thóc giống/sào. Ngoài ra, đối với mô hình khảo nghiệm giống mới, huyện hỗ trợ 100% giá giống lúa và tiền phân bón 130.000 đồng/sào; đối với mô hình khảo nghiệm giống lúa mới kết hợp với máy cấy, huyện hỗ trợ 100% giá giống lúa và tiền máy cấy 150.000 đồng/sào, với yêu cầu diện tích làm mô hình phải gọn vùng gọn cánh và có quy mô từ 2ha trở lên.

Lãnh đạo huyện thăm, động viên bà con nông dân sản xuất

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp trong huyện cũng chuẩn bị đủ nguồn hàng để phục vụ sản xuất vụ xuân. Nhiều đại lý, cửa hàng vật tư nông nghiệp đã chủ động cung ứng các sản phẩm, vật tư phục vụ nông nghiệp bảo đảm uy tín, giúp nông dân lựa chọn các loại giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chất lượng tốt nhất.

Vụ xuân năm 2021, toàn huyện phấn đấu gieo cấy tổng diện tích 4.100ha, cơ cấu giống chủ lực: Bắc thơm số 7, Bắc thơm kháng bạc lá, HDT10 chiếm 45% diện tích; Thiên ưu 8, TBR225 chiếm 45% đến 50% diện tích, còn lại là nếp và giống lúa khác. Toàn huyện đã gieo mạ tổng diện tích 330,7ha mạ chính vụ và mạ dự phòng, đảm đủ mạ cấy hết diện tích theo kế hoạch. Các ngành chuyên môn phối hợp với các Hợp tác xã nông nghiệp hướng dẫn bà con nông dân quy trình kỹ thuật ngâm ủ giống, kỹ thuật gieo mạ, che phủ chống rét, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho mạ, 100% diện tích mạ được che phủ nilon chống rét, mạ sinh trưởng tốt.

Vụ Xuân năm nay, huyện Thường Tín hỗ trợ nông dân cấy lúa bằng máy

Ngay trong những ngày đầu tiên sau Tết nguyên đán, bà con nông dân đã xuống đồng làm đất, chuẩn bị cấy lúa xuân, phấn đấu toàn huyện cơ bản gieo cấy xong trong tháng 02/2021.

Cổng giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội