Nâng cao hiệu quả đầu tư công trong nông nghiệp
Việc huy động nguồn vốn đầu tư đã giúp ngành Nông nghiệp Hà Nội có bước phát triển đột phá, tốc độ tăng trưởng năm sau luôn cao hơn năm trước. Không chỉ có vậy còn nâng cao năng lực phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, cứu hộ, cứu nạn,… Bên cạnh kết quả đạt được, quá trình triển khai thực hiện vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ để nâng cao hiệu quả dự án đầu tư công trong nông nghiệp ở Hà Nội.
Chưa đáp ứng nhu cầu

5 năm qua (2016-2020), thành phố Hà Nội luôn quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp, từ đó, nâng cao năng lực phục vụ sản xuất, phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, cứu hộ cứu nạn và sản xuất nông nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ, an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Qua rà soát, toàn ngành Nông nghiệp Hà Nội được giao 101 dự án với tổng kế hoạch vốn trên 10.417 tỷ đồng, trong đó: Nông nghiệp 7 dự án (118 tỷ đồng), đê điều 37 dự án (hơn 1.665,5 tỷ đồng), thủy lợi 57 dự án (hơn 8.624 tỷ đồng). Riêng 2 dự án trọng điểm gồm: Dự án tiếp nước cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú xã Thuần Mỹ huyện Ba Vì và dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội (Trạm bơm Yên Nghĩa) trên 5.814 tỷ đồng, chiếm 55,8% tổng mức vốn.

Nhìn chung, 5 năm qua, các dự án ngành Nông nghiệp Hà Nội luôn đạt tỷ lệ giải ngân cao, trung bình đạt 90%. Giai đoạn 2016-2019, đã có 81 dự án hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng (nông nghiệp 7 dự án, đê điều 34 dự án, thủy lợi 40 dự án). Từ nguồn vốn đầu tư, cơ sở hạ phục vụ sản xuất nông nghiệp, nâng lực hệ thống công trình thủy lợi, đê điều được tăng lên đáng kể. Các dự án hoàn thành đưa vào sử dụng đều phát huy hiệu quả đầu tư, bảo đảm nước tưới cho 32.470ha và tiêu nước cho 34.942ha đất canh tác; nạo vét, mở rộng 106.340m kênh tưới tiêu; kiên cố hóa 32.470m kênh; xây dựng 43.784m đường hành lang đê; cải tạo, nâng cấp 99.263m đê; kè chống sạt lở 30.831m…

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế cho thấy, vốn đầu tư công trong giai đoạn qua của thành phố phân bổ cho khối nông nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu, mà chủ yếu tập trung bố trí vốn cho các dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2011-2015 và 2 dự án trọng điểm; số dự án khởi công mới ít, một số dự án mới đủ điều kiện nhưng không được bố trí vốn để khởi công. Trong khi đó, một số dự án đầu tư cho nông nghiệp thường chú trọng vào các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, dẫn đến, tổng nhu cầu vốn lớn, không đủ nguồn lực đáp ứng. Một số lĩnh vực thuộc ngành Nông nghiệp và các địa phương quan tâm như: Nuôi trồng thủy sản, sản xuất rau an toàn, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất… chưa được đầu tư nhiều, do đó thiếu các dự án áp dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật cao trong sản xuất nông nghiệp. Mặt khác, một số dự án công tác giải phóng mặt bằng chậm trễ cũng ảnh hưởng đến tiến độ thi công dẫn đến làm kéo dài thời gian thực hiện dự án. Đối với các dự án lĩnh vực đê điều, thủy lợi do đặc thù vừa thi công, vừa phục vụ sản xuất, thi công phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, chủ yếu thi công tập trung khối lượng vào mùa khô dẫn đến ảnh hưởng tới tiến độ thi công và tỷ lệ giải ngân.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, thành phố Hà Nội luôn đặt vấn đề nông nghiệp, nông thôn lên vị trí hàng đầu và dành sự quan tâm đầu tư vào lĩnh vực này. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, Sở NN&PTNT Hà Nội đã xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm, giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021 ngành Nông nghiệp Hà Nội, trong đó, xác định rõ lĩnh vực ưu tiên đầu tư đối với công trình chuyển tiếp để bảo đảm sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng; đồng thời, khởi công mới các công trình trọng điểm, cấp bách. Cùng với đó, Sở lập kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn tới là 181 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 51.070 tỷ đồng, trong đó, nhu cầu vốn cần bố trí trong giai đoạn 2021-2025 gần 38.315 tỷ đồng.

Về danh mục kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021, Sở NN&PTNT cũng đã xác định rõ nguyên tắc bố trí vốn, đối với các dự án chuyển tiếp sẽ ưu tiên bố trí đủ vốn cho các dự án chuyển tiếp để bảo đảm sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng. Đối với các dự án mới, ưu tiên bố trí vốn để thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị thực hiện các dự án trọng điểm, cấp bách; bố trí vốn cho các dự án thực hiện đầu tư đã có chủ trương đầu tư được phê duyệt; bố trí vốn các dự án cần triển khai ngay để bảo đảm an toàn đê điều, công trình thủy lợi phục vụ phòng, chống thiên tai, úng ngập…

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, nhất là tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, từ đó, nâng cao hiệu quả đầu tư công vào lĩnh nông nghiệp, thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, xác định rõ trọng tâm và cơ cấu đầu tư theo hướng khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, tăng mức đầu tư công trực tiếp cho sản xuất nông nghiệp, các dự án cấp thiết gắn liền với chủ trương cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phù hợp thực tiễn, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Sở NN&PTNT cũng sẽ phối hợp với các địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan thống kê, rà soát toàn bộ dự án đã được bố trí vốn và tiến độ thực hiện; rà soát để cân đối được toàn bộ số vốn sẽ có để phục vụ cho đầu tư phát triển, từ đó xác định lại các lĩnh vực đầu tư để đối chiếu vào danh mục, xếp thứ tự đầu tư ưu tiên. Song song nâng cao chất lượng công tác quản lý đầu tư xây dựng, chú trọng việc lựa chọn nhà thầu bảo đảm đủ điều kiện năng lực; đồng thời, chỉ đạo xây dựng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục quyết toán các công trình hoàn thành theo quy định, Sở NN&PTNT sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ, cắt giảm thủ tục hành chính nhằm đẩy mạnh tiến độ triển khai thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trong nông nghiệp.

Cổng giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội