Hội nghị tổng kết công tác Chăn nuôi và Thú y năm 2020
Sáng ngày 08/01/2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị, gồm có: Đồng chí Nguyễn Văn Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi; đồng chí Khương Thị Thanh Thủy, Phó chủ tịch Công đoàn ngành; đồng chí Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; đại diện một số đơn vị, doanh nghiệp liên quan trong lĩnh vực chăn nuôi và sản xuất, kinh doanh thuốc Thú y; toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Chi cục.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y đại diện cho đơn vị đã báo cáo về kết quả công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Theo báo cáo, trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch tả lợn châu Phi, dịch viêm da nổi cục, dịch cúm gia cầm… Tuy nhiên ngành chăn nuôi Hà Nội vẫn đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Kết quả đó được thể hiện bằng tổng đàn gia súc, gia cầm đứng tốp đầu cả nước, trong đó đàn trâu khoảng 29,5 nghìn con; đàn bò khoảng 130,411 nghìn con; đàn lợn khoảng 1,363 triệu con; đàn gia cầm khoảng 39,145 triệu con. Đồng thời có 738 cơ sở, điểm, hộ giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 58 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và 673 cơ sở giết mổ thủ công. Trong năm 2020 đã cấp mã số kiểm soát giết mổ cho 75 cơ sở.

Về bảo đảm an toàn dịch bệnh, Hà Nội cũng duy trì nghiêm chế độ trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý thông tin tình hình dịch bệnh và an toàn thực phẩm. Đặc biệt, tiếp nhận và xử lý thông tin ứng phó nhanh tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi. Bảo đảm thông tin báo cáo, điều tra, xác minh và xử lý kịp thời khi có ổ dịch xảy ra. Trong năm qua bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 58 hộ/31 xã/13 huyện. Tổng số lợn tiêu hủy 740 con. Đối với bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò, đầu tháng 12/2020 có phát sinh một hộ tại xã Phương Dực, huyện Phú Xuyên làm chết và tiêu hủy một con bò trọng lượng 280kg. Đến nay ổ dịch đã qua 21 ngày không phát sinh.

Mặc dù trong năm 2020, ngành chăn nuôi và thú y của Hà Nội đạt được nhiều kết quả nhưng vẫn còn một số khó khăn như: Việc tăng đàn, tái đàn lợn năm 2020 mới đạt khoảng trên 70% so với thời điểm trước khi có dịch, nguyên nhân do giá giống cao, bệnh chưa có vacxin, nhiều hộ chuyển đổi nghề sang chăn nuôi bò, gia cầm. Chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng tỷ lệ còn cao (gần 60%) nên nguy cơ dịch bệnh phát sinh là rất cao…

Phát biểu tại hội nghị Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi đã đánh giá rất cao về kết quả đạt được của ngành chăn nuôi Hà Nội. Cùng với đó, Hà Nội cần phải rà soát chiến lược chăn nuôi, chuyển chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi nông hộ chuyên nghiệp, tăng cường chăn nuôi theo chuỗi liên kết phát huy vai trò của HTX; đồng thời tiếp tục triển khai Luật Chăn nuôi và rà soát lại hệ thống thú y cấp huyện.

Ông Nguyễn Huy Đăng – PGĐ Sở NN và PTNT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội dự báo, thời gian tới, thời tiết khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, trực tiếp ảnh hưởng đến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là các bệnh nguy hiểm như bệnh Dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục... Trong năm 2021, Hà Nội sẽ phấn đấu phát triển đàn bò đạt khoảng 145 nghìn con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt khoảng 13 nghìn tấn; phát triển đàn lợn khoảng 1,8 triệu con trở lên, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2020; tổng đàn gia cầm giữ ổn định 40 triệu con trở lên, đồng thời tăng cường đưa các giống mới có năng suất, lưu giữ và phát triển các giống gà mía, gà ri, giống vịt cỏ Vân Đình.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đã trao Giấy khen cho tập thể, cá nhân Chi cục Thú y

Để ghi nhận thành tích đạt được, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã trao tặng Danh hiệu chiến sỹ thi đua cho 24 cá nhân, Giấy khen cho 07 tập thể và 114 cá nhân có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2020.

Thu Huyền - VP Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội